12/12/2014 - 14:23

CIA thừa nhận đã dùng biện pháp "ghê tởm"

TTH.VN - Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan thừa nhận cơ quan này dùng các biện pháp tra tấn dã man, nhưng biện hộ rằng việc đó nhằm ngăn chặn các vụ khủng bố sau 11/9/2001.

"Những đánh giá của chúng tôi cho thấy việc giam giữ và thẩm vấn mang lại thông tin tình báo hữu ích, giúp Mỹ ngăn chặn các kế hoạch tấn công, bắt giữ những kẻ khủng bố và bảo đảm tính mạng của mọi người", Reuters dẫn lời ông Brennan nói trong cuộc họp báo hôm qua tại trụ sở CIA ở Virginia.

Giám đốc CIA John Brennan. Ảnh: AFP

 

Ông Brennan thừa nhận trong một số trường hợp, các sĩ quan tình báo dùng các kỹ thuật thẩm vấn "không được phép thực hiện", "ghê tởm và nên bị phản đối", CIA đã không buộc một số sĩ quan phải chịu trách nhiệm về sai lầm của họ.

Tuy nhiên giám đốc CIA tin rằng thông tin từ những tù binh bị tăng cường thẩm vấn cuối cùng giúp Mỹ tìm ra được trùm khủng bố Osama bin Laden và tiêu diệt y vào năm 2011. Ông Brennan cũng phủ nhận việc mình nằm trong số người có quyền ra lệnh thực hiện các biện pháp tra tấn dã man đó.

Theo Vnexpress

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP