Giáo dục Góc HS-SV

17/10/2014 - 10:02

Cô bác sĩ tương lai mồ côi vượt khó

TTH - Bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng khác lúc Nguyên mới 2 tuổi. Sống với bà nội nghèo khó, nhưng nhiều năm liên tục Nguyên đều là học sinh giỏi và đang là sinh viên năm 3, Trường đại học Y Dược Huế.

Điều đầu tiên tôi cảm nhận được khi gặp Nguyên là một cô bé cao ráo, mạnh mẽ, có tính tình vui vẻ, sẵn sàng chia sẻ chuyện gia đình, nhưng trong sâu thẳm của ánh mắt vẫn chứa những nỗi buồn ít người biết được.

Bà cháu Nguyên trước ngôi nhà đơn sơ

Ba mất sớm trong một vụ tai nạn lao động lúc Nguyên (quê ở xã Lộc An, Phú Lộc) nằm trong bụng mẹ. Khi Nguyên bắt đầu biết nói bập bẹ, cũng là lúc mẹ đi lấy chồng khác, thời gian sau ông nội cũng mất. Nỗi đau mất con trai chưa kịp nguôi ngoai, lại mất chồng, con dâu cũng đi lấy chồng khác làm cho bà nội Nguyên tiều tuỵ hẳn. Cuộc sống của bà vốn đã khó khăn, giờ lại càng cơ cực hơn.

Thấu hiểu được những khó khăn đó, ngay từ lúc 5-6 tuổi, Nguyên tỏ ra hiểu biết và rất hiếu thảo với bà, đã biết rửa chén, quét nhà, bê nước... giúp bà. “Lúc còn học phổ thông con bé đi học về rảnh rỗi đều theo tui mót củi, mót lúa, bắt cá, bắt ốc… phụ giúp tui. Bà Trương Thị Chim (76 tuổi), bà nội Nguyên cho biết.

“Để con bé học được đến ngày ni cũng là nhờ các dì, các o giúp đỡ thêm. Mệ chỉ có ít lương trợ cấp hỗ trợ cho người già neo đơn được 250.000đ/tháng, trước để hương khói cho con trai, chừ cháu học xa nhà tui cùng dành để cho cháu học”, bà Chim trải lòng. Một người o của Nguyên cho biết “Hồi còn nhỏ, bà không có tiền mua bàn học, Nguyên toàn nằm trên giường để học. Thấy cháu siêng học tui kiếm tấm ván ép, đóng thêm hai cục gỗ làm chân kê cao để cháu học, rứa mà cháu cũng 12 năm liên tục là học sinh giỏi của trường”. 

Để có thêm chi phí cho việc học, sau mỗi ngày tan học, Nguyên nhận dạy kèm thêm cho 2 học sinh và cũng đã được 3 năm nay; các o, các dì góp nhau trợ giúp thêm tháng một ít, tổng các khoảng chi phí của Nguyên cho việc học khoảng trên một triệu đồng/tháng. Nguyên cùng hai người bạn cùng lớp thuê chung một phòng trọ, các bạn cũng thuộc gia đình khó khăn nên việc ăn ở, đi chợ cũng khá tiện tặn, chi phí cũng tiết kiệm được nhiều.

Trong lớp đại học hiện tại, Nguyên đang ở tốp đầu. Ngoài việc học tập giỏi, nhờ năng nổ, nhiệt tình, hiện Nguyên được bầu vào ban cán sự lớp và là một đoàn viên hoạt động năng nổ, được bạn bè đánh giá cao.

Mong muốn lớn nhất lúc này của Nguyên là sớm học xong đại học, ra trường có việc làm ổn định, gần nhà, để có thể chăm sóc bà nội trong những năm tháng còn lại. Nguyên cũng mong muốn trau dồi chuyên môn, trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh tình nguyện, đặc biệt là giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn như bà cháu Nguyên.

“Hai bà cháu dựa vào nhau để sống. Những lúc nghĩ đến em cũng thấy buồn, nhưng em luôn coi đó cũng chính là động lực thúc đẩy để em phải cố gắng nhiều hơn, mạnh mẽ vượt qua những khó khăn đó để khẳng định bản thân”. Nguyên trải lòng.

Tiến Vinh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP