Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/03/2018 - 05:45

THỊ TRƯỜNG VẬT DỤNG PCCC:

Có cung nhưng ít cầu

TTH - Phải nhờ cơ quan chức năng cung cấp thông tin chúng tôi mới tìm được các cơ sở kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở TP. Huế. Tại đây, hoạt động mua bán khá yên ắng.

Thang dây thoát hiểm là vật dụng rất cần thiết ở những tòa nhà cao tầng khi xảy ra cháy

Nhiều thiết bị chuyên dùng 

Là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trên địa bàn TP. Huế chỉ có 6 cơ sở chuyên cung cấp, thi công, thiết kế các thiết bị PCCC.

Anh Nguyễn Thanh Lập, Giám đốc Công ty TNHH MTV Huế PCCC, cơ sở chuyên cung cấp thiết bị PCCC ở số 26 Bà Triệu cho biết, những ngày gần đây, sau các vụ cháy lớn xẩy ra ở các tỉnh, thành phố khác, rải rác có một vài người đến hỏi mua bình chữa cháy, còn các vật dụng PCCC khác hầu như ít ai quan tâm.

Theo anh Lập, có nhiều vật dụng PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng đang thịnh hành, giúp ích cho người dân trong việc phòng và chữa cháy, như: bình cầu chữa cháy tự động, bóng chữa cháy, thang dây thoát hiểm, mặt nạ lọc độc… Chỉ cần trang bị bình cầu chữa cháy tự động với giá 450 nghìn đồng/bình có thể bảo vệ chữa cháy trong phạm vi diện tích 30m2, nếu đặt trong môi trường thoáng mát thì có thể sử dụng được từ 4-5 năm; còn đối với nhà xưởng có nhiều bụi bặm thì chỉ trong vòng 1- 2 năm cần phải thay thế. Bóng chữa cháy có giá 550 nghìn đồng/quả cũng là thiết bị dập lửa hiệu quả, phù hợp cho những hộ gia đình sống ở chung cư cao tầng.

Anh Hoàng Anh, nhân viên Công ty TNHH MTV Thương mại Kỹ thuật Alico, chuyên cung cấp, thi công, thiết kế, tư vấn các thiết bị PCCC đóng trên đường Chi Lăng và An Dương Vương cho rằng, thời gian qua, đơn vị chủ yếu nhận thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị PCCC cho các cơ quan, đơn vị, trường học, khách sạn, bệnh viện và một vài chung cư, ký túc xá. Còn trường hợp cá nhân tự đặt mua rất ít. Số lượng  cung cấp dây thoát nạn hay mặt nạ phòng độc chống ngạt khói không nhiều do người dân chưa quan tâm đến mặt hàng này.

Cần sự chủ động từ nhiều phía

Kinh nghiệm sau vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở chung cư Carina Plaza (TP. Hồ Chí Minh), ngoài những thiết bị phòng, chữa cháy, các loại vật dụng để thoát hiểm như thang dây, mặt nạ chống ngạt khói cũng hết sức cần thiết, nhất là trong trường hợp cháy ở những tòa nhà cao tầng.

Theo một số cơ sở kinh doanh, loại thang dây dài 15m với giá 3 triệu đồng có thể phục vụ cho việc thoát hiểm từ tầng 4 của chung cư. Với số tầng chung cư đang được sử dụng ở Huế hiện cao khoảng 9 tầng, khả năng thang dây không đủ dài, nên người dân ở các tầng cao có thể mua bộ dây thoát hiểm có độ dài từ 30- 40m, gồm dây chịu lực tốt, hạn chế thời gian bắt lửa từ 20- 25 phút, kèm bộ ngàm và đai an toàn. Giá một bộ dây này chỉ tầm 2,5 triệu đồng.

Khi đặt vấn đề về việc “tự cứu mình khi xảy ra hỏa hoạn”, nhiều cư dân cho rằng, đương nhiên việc chủ động phòng bị và phải tìm cách cứu mình trước khi chờ người khác cứu là rất cần thiết. Nhưng vấn đề nhiều người lo lắng là ý thức PCCC của người dân chưa cao và cơ quan chủ quản còn xem nhẹ trách nhiệm trong việc phòng cháy cũng như chữa cháy.

Trước nhiều bất cập còn tồn tại ở không ít khu chung cư trên địa bàn, nhiều cư dân tự chế thang dây thoát hiểm.

Mặc dù sự phòng bị, chủ động từ phía người dân là cần thiết, nhưng cơ quan chức năng cần tăng cường hướng dẫn, diễn tập cho người dân ở những nơi có nguy cơ xảy ra cháy kỹ năng phòng, chữa cháy và cách thoát hiểm an toàn, cũng như cách trang bị những thiết bị PCCC, thoát nạn đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng đến tính mạng khi xảy ra sự cố.

Bài, ảnh: Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP