Thể thao Thể thao

21/05/2022 - 21:28

Cô gái Huế làm trọng tài ở SEA Games 31

TTH.VN - Ngoài những VĐV trẻ tuổi đầy tiềm năng tham gia SEA Games 31 lần này, Cố đô Huế còn vinh dự có sự góp mặt của nữ trọng tài Hoàng Thùy An (sinh năm 1981) ở bộ môn cầu lông.

Chị Thùy An làm trọng tài môn Cầu lông tại SEA Games 31

Có duyên với bộ môn cầu lông

Là người gốc Huế, Hoàng Thùy An từ nhỏ đã có niềm đam mê với môn cầu lông. 15 tuổi, lần đầu tiên cầm vợt đại diện trường cấp 2 thi Hội khoẻ Phù đổng cấp thành phố, Thùy An kể: “Nhận thấy mình có khả năng với bộ môn cầu lông dù chưa từng qua trường lớp nào, thầy thể dục trường cấp 2 là người đã gợi ý mình tham gia thi đấu bộ môn này. Lúc đó, mình cũng chỉ nghĩ là tham gia cho có phong trào nhưng cũng kể từ đây, mình cảm nhận được cầu lông thực sự có sức hút đối với bản thân”.

Khi còn là tay vợt trẻ, Thùy An nhiều lần đạt Huy chương Vàng nội dung đôi nữ Đại hội Thể dục thể thao TP. Huế; Huy chương Vàng đôi nữ, đôi nam nữ Giải cầu lông cán bộ CNVC tỉnh TT.Huế; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc Giải cầu lông các CLB tỉnh Thừa Thiên Huế mở rộng…

Thùy An chia sẻ: “Thời điểm đó rất ít người có niềm đam mê với thể thao, đặc biệt là cầu lông. Bản thân mình rất đam mê bộ môn này nhưng chỉ dừng lại ở cấp độ phong trào bởi mình không hội đủ các tiêu chí trở thành VĐV chuyên nghiệp.”

Tuy vậy, với tình yêu cầu lông mãnh liệt, cô gái Huế quyết định nuôi dưỡng đam mê ở một cương vị khác. Vừa là một giảng viên Tiếng Anh trường Cao đẳng Giao thông, Thùy An vừa tham gia công tác trọng tài để tiếp tục với đam mê của mình.

Nữ trọng tài gốc Huế làm trọng tài chính Giải Singapore Youth International Series 2019

Từ trọng tài quốc gia đến trọng tài SEA Games

Bén duyên với nghề trọng tài môn Cầu lông từ năm 2012, Thùy An từng làm trọng tài giải các cây vợt xuất sắc toàn quốc trong hệ thống giải chuyên nghiệp của Liên đoàn cầu lông Việt Nam tổ chức. Đến nay, nữ trọng tài gốc Huế đã tham gia điều hành nhiều giải quốc gia được tổ chức hàng năm như: Giải vô địch cá nhân toàn quốc, Giải các cây vợt xuất sắc toàn quốc, Giải câu lạc bộ toàn quốc, Giải vô địch đồng đội toàn quốc, Giải vô địch trẻ toàn quốc, Giải vô địch đồng đội hỗn hợp toàn quốc.... và các giải quốc tế được tổ chức hằng năm như: Vietnam Open, Vietnam International Series, Vietnam International Challenge, Thailand Open, Laos Open, Singapore Youth International Series...

Từ đề xuất danh sách trọng tài tham gia điều hành môn thi đấu cầu lông tại SEA Games 31 của Liên đoàn Cầu lông Việt Nam gửi Liên đoàn Cầu lông Châu Á phê duyệt. Trọng tài được Liên đoàn Cầu lông Châu Á phê duyệt điều hành đến từ các nước: Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Phillipines, Thailand. Trong đó, Hoàng Thùy An là một trong những cái tên đại diện trọng tài Việt Nam góp mặt tại SEA Games 31 lần này với tư cách là trọng tài chính.

Nữ trọng tài cho biết: “Để trở thành một trọng tài SEA Games thì phải có chứng chỉ trọng tài do Liên đoàn cầu lông Châu Á (BAC) và Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) cấp. Mình được Liên đoàn cầu lông Việt Nam cử đi học các lớp đào tạo tại Malaysia và Singapore. Hơn nữa, mình cũng đã có kinh nghiệm tham gia điều hành các giải đấu quốc tế lâu năm".

Theo ông Dương Tiến Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông tỉnh, Hoàng Thùy An là nữ trọng tài có chuyên môn cao và am hiểu tiếng Anh. Chị nhiều lần được mời tham gia các giải trong nước cũng như quốc tế, mới đây nhất là tham gia làm công tác trọng tài SEA Games 31. 

Chia sẻ về dự định trong tương lai, nữ trọng tài gốc Huế mong muốn sẽ phát triển bản thân hơn nữa ở cấp độ cao hơn và tham dự được nhiều giải đấu quốc tế hơn trên cương vị trọng tài. Đồng thời, với tư cách là ủy viên BCH Liên đoàn cầu lông tỉnh, chị cho biết sẽ cố gắng hết sức để góp phần vào sự phát triển của phong trào cầu lông địa phương

Bài: Bạch Châu, Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP