12/08/2015 - 15:34

Cô giáo mê luyện chữ

TTH - Nghe tiếng đã lâu, tình cờ lướt facebook thấy những dòng chữ sáng tạo rất đẹp, bắt mắt, tôi tò mò dừng lại, thì ra chủ nhân của trang Facebook Luyện chữ Cô Giang, lại là “người cũ”, cô Trần Thị Giang, công tác tại Trường tiểu học số 1 Hương Vinh (Hương Trà).

Tôi đến thăm lớp khá sớm. Thời điểm hiện tại có 2 lớp dành cho người lớn, với trên 40 học viên. Có những học viên là hai vợ chồng, có những giáo viên ở tận Phú Lộc, Quảng Điền, Phong Điền, Quảng Bình tranh thủ ngày hè đến học. Không chỉ nhà giáo mà còn có nhiều người ở các ngành nghề khác nhau đến học, bởi lý do phổ biến là lâu nay chữ xấu làm họ thiếu tự tin trong học tập, công việc.

Cô giáo Giang và học viên trong giờ luyện chữ đẹp
Cô Giang cho biết, mặc dù đã luyện chữ cho nhiều học sinh đạt giải nhưng cô nghĩ cần phải có phương pháp thì mới hiệu quả. Với sự tâm huyết và đam mê, cô khăn gói ra Hà Nội, đến trung tâm Luyện chữ đẹp của thầy Phạm Thế Vinh, một thầy giáo dạy luyện chữ có tiếng để “tầm sư, học đạo”. Học về, lúc đầu chỉ nghĩ để rèn luyện cho học sinh trong trường là chủ yếu. Thế nhưng chuyện một cô giáo có chữ đẹp không chỉ nhờ năng khiếu mà còn nhờ có phương pháp viết khiến đồng nghiệp, sinh viên sư phạm biết tiếng rủ nhau đến nhờ cô hướng dẫn ngày càng đông. Vậy là, từ dạy cho học sinh trong trường, đã hình thành lớp học dành cho người lớn.
Ngoài những kiến thức học hỏi từ thầy giáo Phạm Thế Vinh, cô Giang còn tham khảo thêm các đồng nghiệp khác qua internet, rồi vừa dạy vừa đúc rút kinh nghiệm, từ đó hiệu quả giảng dạy ngày càng cao. Cô cho tôi xem những bài viết của học viên khi mới vào lớp và bài viết cuối khóa học. Thật khó tin đó là bài của cùng một người viết, những dòng chữ đều đặn, đẹp như in.
Bạn Trần Minh Yến, sinh viên Khoa Giáo dục Tiểu học Trường đại học Sư phạm Huế, đang là học viên của lớp luyện chữ cô Giang cho rằng, dù thời đại nào thì người giáo viên cũng không thể thoát ly được chữ viết. “Chữ đẹp sẽ giúp em tự tin hơn trong học tập, nhất là khi tập giảng, thực tập và đi dạy sau này”, Yến tâm sự. Cô Nguyễn Thị Ái Nhị, giáo viên Trường tiểu học số 2 Tứ Hạ, Hương Trà đã cùng một số bạn cùng trường theo học ở đây cho biết: Mặc dù đã được học qua phương pháp rèn viết bảng ở trường sư phạm, song thời gian học ngắn nên giáo sinh ít có kinh nghiệm và khó để thay đổi được nét chữ. Hiện nay, việc thay đổi cách đánh giá học sinh, không cho điểm mà chủ yếu là nhận xét bằng lời, nhận xét vào vở học sinh, giáo viên ghi vào vở học sinh nhiều hơn, thường xuyên hơn, vậy nên chữ viết của giáo viên rất quan trọng. Hàng ngày, các em tiếp xúc với chữ của cô, phụ huynh cũng luôn quan tâm đọc nhận xét …Vì vậy, chữ viết của giáo viên rất cần phải chuẩn mực.
Qua tìm hiểu thêm từ các học viên từng học ở đây, các bạn cho biết, hiện có rất nhiều nơi dạy luyện chữ đẹp, nhưng lớp luyện chữ Cô Giang có được phương pháp giảng dạy hiệu quả, không những giúp cho học viên chữ đẹp lên mà còn vững vàng về phương pháp, có thêm nhiều kinh nghiệm để dạy lại cho học sinh ở trường, lớp mình. Việc các cô giáo đi học cũng rất được Ban giám hiệu nhà trường ủng hộ, tạo điều kiện bởi quan điểm: trường có nhiều giáo viên viết chữ đẹp, có thêm nhiều kinh nghiệm rèn chữ sẽ giúp cho nhiều học sinh của trường chữ viết tiến bộ hơn.
Là một nhà giáo, mặc dù rất bận rộn công việc ở trường, ở nhà nhưng cô Giang vẫn sắp xếp thời gian cho niềm đam mê của mình. Cô tâm sự mặc dù tất bật nhưng đến với lớp luyện chữ là thấy vui, quên hết mệt mỏi. Khi tôi viết những dòng này được biết, cô Giang đang học thêm lớp luyện chữ do thầy Nguyễn Đương Ánh, người viết chữ đẹp nổi tiếng ở Hà Nội vào dạy để hoàn thiện phương pháp dạy của mình.

Bài, ảnh: Phước Châu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP