31/07/2015 - 16:37

Cơ hội cho Billiards Huế

TTH - Tháng 8 tới, Huế có 2 VĐV tham dự World cup carom 3 băng diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là giải đấu uy tín, quy tụ những cơ thủ hàng đầu thế giới và được tổ chức định kỳ tại các quốc gia có phong trào billiards mạnh như Đức, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Peru, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Có lẽ đến bây giờ, một số người vẫn dành cho bi-a (billiards) ánh nhìn thiếu thiện cảm bởi sự thật, bộ môn này được biết đến là một trong những nguồn cơn của bê trễ học hành, của cá độ ăn tiền sau những đường cơ, đường lăn của những quả bi trắng, đỏ.

Cơ thủ Trần Quốc Vinh tích cực tập luyện để chuẩn bị cho "trận đánh" lớn sắp đến

Nhưng kể từ khi hình ảnh các cơ thủ đại diện cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games, ASIAD và từ những giải đấu mà Huế đăng cai, cái nhìn thiếu thiện cảm với bi-a trở nên “thân thiện” hơn - Trần Quốc Vinh, cơ thủ từng vượt qua “cây đa cây đề” Lý Thế Vinh để trở thành VĐV đầu tiên của miền Trung nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng giành HCB nội dung carom 3 băng tại ĐH TDTT toàn quốc 2010 - tâm sự.

World cup carom 3 băng 2015 tại TP. Hồ Chí Minh quy tụ 149 cơ thủ hàng đầu thế giới của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Âu, Nam Mỹ, châu Phi, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý là sự xuất hiện của các cơ thủ hàng đầu thế giới như Torbjorn Blomdahl (Thụy Điển - hạng 1 thế giới), Dick Jaspers (Hà Lan - hạng 2 thế giới), Eddy Merckx (Bỉ - hạng 3 thế giới), Choi Sung Won (Hàn Quốc - hạng 4 thế giới), Frédéric Caudron (Bỉ - hạng 5 thế giới), Daniel Sanchez (Tây Ban Nha - hạng 6 thế giới), Marco Zanetti (Ý - hạng 7 thế giới), Hwang Hyung Bum (Hàn Quốc - hạng 8 thế giới)...
Đoàn chủ nhà Việt Nam với gần 40 VĐV cũng có một số cơ thủ đẳng cấp như: Trần Quyết Chiến (hạng 20 thế giới), Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 23 thế giới), Dương Anh Vũ (hạng 32 thế giới)…

Sau tấm HCB ở môn thể thao có phần mới mẻ này, tài năng và niềm đam mê của Vinh ngày càng được những người làm thể thao đánh giá cao khi giành HCĐ giải những tay cơ xuất sắc Việt Nam 2012, HCĐ ĐH TDTT toàn quốc 2014, 2 HCĐ tại giải vô địch vòng 1 quốc gia 2010 và 2012… cũng như những chủ động về tập luyện, kinh phí trong các lần tham dự các giải đấu nói trên.

Cuối tháng 7 này, sau thất bại tại giải Billiards Carom 3 băng Quốc tế Bình Dương lần 4/2015 vì lý do hết sức “lãng xẹt” là… bể gương cận trước giờ tranh tài ở vòng 1/16, Trần Quốc Vinh và Trần Quốc Anh Minh – 2 VĐV sinh hoạt tại CLB bi-a Đệ Nhất - đang tập trung hết sức lực cho cuộc “thử lửa” tại World cup carom 3 băng 2015 diễn ra từ ngày 10/8 đến 16/8 tại TP Hồ Chí Minh sau khi xuất sắc vượt qua vòng tuyển chọn.

Khi hỏi có cảm thấy áp lực khi xuất trận tại giải đấu quy tụ 149 cơ thủ hàng đầu thế giới hay không, Vinh khẳng định: “Vẫn biết trình độ có một khoảng cách lớn nhưng hiện em xác định chỉ tập trung vào từng đường cơ, quả bi trên bàn, quyết không để những tác động bên ngoài khiến bản thân bị “khớp” khi đối đầu với những tay cơ đẳng cấp thế giới”. Trong môn bi-a, tâm lý là yếu tố cực kỳ quan trọng. Khi đánh carom 3 băng cùng bạn bè, một cơ có thể đi “serie” hơn 20 điểm, nhưng khi thi đấu, nếu tâm lý không ổn thì không có điểm nào cũng là chuyện bình thường, Vinh chia sẻ.

Không nói nhiều đến giải đấu sắp tới nhưng khi đánh giá về phong trào bi-a của Huế, Anh Minh cho rằng tuy không bằng các thành phố lớn về số lượng nhưng nếu so chất lượng thì cơ thủ Huế không hề kém cạnh. Tuy nhiên, với cơ chế hiện tại, sự quan tâm dành cho môn bi-a vẫn còn hạn chế và không phải cơ thủ nào cũng có điều kiện để tự trang trải kinh phí tập luyện, ăn ở, di chuyển mỗi khi tham dự các giải đấu. Ngoài ra, do chưa thành lập bộ môn bi-a nên các cơ thủ Huế ít có cơ hội trở thành VĐV chuyên nghiệp, đủ điều kiện tham dự các giải đấu tầm cỡ nhằm góp một phần sức trong việc nâng cao thành tích thể thao tỉnh nhà.

Để góp mặt tại giải bi-a đẳng cấp như World cup carom 3 băng 2015 không phải là điều đơn giản bởi Vinh và Minh không nằm trong thành phần tuyển quốc gia như một số VĐV của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Điều này phần nào nói lên được tài năng và nỗ lực của 2 cơ thủ Huế sau một thời gian dài theo đuổi niềm đam mê với những quả bi trắng, đỏ. Hy vọng rằng, sau khi trở về từ giải World cup carom 3 băng 2015, bộ đôi Quốc Vinh – Anh Minh sẽ là động lực để các cơ thủ Cố đô phấn đấu trong hành trình trở thành VĐV chuyên nghiệp cũng như là cái “cớ” để những người làm thể thao Thừa Thiên Huế tiến tới thành lập bộ môn bi-a trong tương lai không xa.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP