12/08/2014 - 11:09

Cơ hội của tài năng trẻ tuồng Huế

TTH - “Mình cảm thấy vai này rất khó, vì đây là lần đầu tiên mình vừa thể hiện một nhân vật đào vừa bi, vừa hài, vừa lẳng lơ và cả… ác nữa. Mỗi lần mình khóc, cái kiểu khóc ấy phải đạt kịch tính đến độ khiến khán giả phải buồn cười” – Đó là chia sẻ của Hoàng Thu Hằng, nghệ sĩ đạt Huy chương Vàng tại cuộc thi tìm tài năng trẻ trong nghệ thuật tuồng vừa được tổ chức tại Bình Định.

Thành quả của sự nỗ lực

Cuối tháng 7/2014, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở VH-TT&DL Bình Định tổ chức thành công cuộc thi Tài năng trẻ của nghệ thuật tuồng truyền thống. Sự thành công ấy có một phần đóng góp đáng kể của đoàn diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình (NTTTCĐ) Huế, với 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 giải Nghệ sĩ trẻ xuất sắc. Tranh thủ gặp chúng tôi sau buổi làm việc chuẩn bị cho vở diễn mới, Hoàng Thu Hằng chia sẻ: “Mình rất vui khi được tham gia cuộc thi này và đạt kết quả tốt. Bạn diễn ở các đoàn nghệ thuật khác đều rất trẻ, được đầu tư bài bản và rèn luyện rất khuôn khổ. Mình hạnh phúc vì những cố gắng của mình được ghi nhận”.
Hoàng Thu Hằng trong “Trương Ngáo”
Đến với cuộc thi, Hằng vào vai Tam Bành - một nhân vật lẳng lơ lại còn hay đánh chồng trong một trích đoạn của vở tuồng Trương Ngáo. Hằng bảo, những lần trước Hằng toàn diễn đào bi, đến Tam Bành thì đủ cả, vừa bi vừa hài và cả cái nết lẳng lơ nữa. Khó nhất là khi tập dáng đi của Tam Bành, 2 cánh tay vừa banh vừa đẩy, chân bước khệnh khạng, cơ mặt cũng phải căng hết cỡ để vừa la hét, vừa khóc lóc. Vì ý thức được đây là một thử thách lớn, nên dù tập muộn hơn các bạn khác, Hằng đã tranh thủ học hỏi đồng nghiệp, tranh thủ ý kiến của người đi trước để thuyết phục Ban giám khảo bằng tài năng của mình. Thành công của Hoàng Thu Hằng ghi nhận, lần đầu tiên tuồng Huế có một Huy chương Vàng cho Tài năng trẻ.
Ngay sau Hoàng Thu Hằng là Đào Thị Thuỷ - nghệ sĩ được trao Huy chương Bạc Tài năng trẻ trong nghệ thuật tuồng với vai diễn hoá thân thành nữ tướng Đào Tam Xuân trong trích đoạn cùng tên. Trước khi hoá thân thành nữ tướng Đào Tam Xuân, Đào Thị Thuỷ chưa một lần được thủ bất cứ nhân vật chính nào, nên đây cũng là vai diễn khó của Thuỷ, khiến Thuỷ mất tự tin. Tuy nhiên, sau khi được cử tham gia lớp tập huấn tại Đà Nẵng, về Đoàn lại được các cô thầy dạy dỗ, cộng thêm một chút kinh nghiệm tích luỹ được qua những vai diễn phụ nên Thuỷ đã thành công với vai diễn này. Thuỷ chia sẻ: Vai diễn này phải lột tả được cái mạnh mẽ, oai phong của một vị nữ tướng qua ánh mắt nhìn, nhưng đồng thời cũng phải thể hiện được cái lụy, đau khổ do mất chồng, mất con. Sau cái điên dại ấy là quyết tâm trả thù cho chồng cho con. Mình rất vui vì đã vượt qua chính mình trong cơ hội này”.
Thêm cơ hội cho người trẻ
“Chúng tôi từng dự các cuộc thi tìm tài năng trẻ của nghệ thuật tuồng, nhưng đây là lần đầu tiên được Huy chương Vàng. Hiện nay, chúng tôi có hơn 20 diễn viên đang ở độ tuổi sung sức, hoạt động rất tốt trong lĩnh vực này. Với sức trẻ của các em, chúng tôi đã, đang và sẽ cố gắng tiếp tục đầu tư để Nhà hát sẽ là một trong những đơn vị nghệ thuật truyền thống mạnh của cả nước. Từ năm 2010 đến nay, với các vở tuồng: “Chí sĩ Trần Cao Vân”, “Ngọn lửa Hồng Sơn”, “Nghêu, Sò, Ốc, Hến”, và “Trương Ngáo”, Nhà hát đạt 11 Huy chương Vàng và 13 Huy chương Bạc cả cá nhân và tập thể trong các cuộc thi, hội diễn. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với tuồng Huế nói chung và tuồng cung đình Huế nói riêng. Tưởng rằng vốn quý đã mất đi, nhưng chính những gì mà các em đã đạt được, cho chúng ta niềm tin rằng, tuồng cung đình Huế vẫn được gìn giữ, bảo tồn và phát huy một cách tốt nhất”, đạo diễn Trương Tuấn Hải – Giám đốc Nhà hát NTTTCĐ Huế
Nhiều năm qua, điều kiện xã hội thay đổi nên nghệ thuật tuồng gặp rất nhiều khó khăn về diễn viên và khán giả. Việc bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật tuồng truyền thống đòi hỏi người nghệ sĩ - đặc biệt là người trẻ, phải luôn tự bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp. Cuộc thi tìm tài năng trẻ của nghệ thuật tuồng là một trong những cơ hội và động lực để người trẻ trong các đoàn nghệ thuật tuồng thể hiện bản thân. Đạo diễn La Hùng (Nhà hát NTTTCĐ Huế) nhấn mạnh: “Chỉ trong những dịp này, những “ngôi sao” mới tỏa sáng, còn không thì cứ bình bình như nhau cả. Đây chính là đợt cao điểm để rèn dũa diễn viên trẻ, là cơ hội để họ cọ xát, rèn luyện. Có thể có giải hoặc không, nhưng có như vậy các em mới biết người, rõ ta để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện. Cũng từ những dịp như thế này, dần dần chúng tôi giúp các em tiếp cận những vai diễn lớn hơn”.
Trong 5 diễn viên của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế tham gia cuộc thi “Tài năng trẻ của nghệ thuật tuồng” đợt này, ngoại trừ Hoàng Thu Hằng đã từng tham gia các hội diễn nghề nghiệp trước đó, còn lại đều là những người rất trẻ và là lần đầu tiên được đảm nhân vật chính. Tuy nhiên, vì cuộc thi tìm tài năng trẻ như thế này 5 năm mới được tổ chức một lần, nên sẽ có thí sinh hôm nay được 1 lần tham gia rồi thôi, do đã qua độ tuổi quy định.
“Nếu Ban tổ chức không nới thêm tuổi dự thi thì mình không có cơ hội tham gia. Đối với một diễn viên trẻ, được đứng trên sân khấu này là một cơ hội và cũng cần cả sự nỗ lực rất lớn. Nhưng đến 5 năm mới tổ chức thi một lần, thì hơi dài, nhiều nghệ sĩ sẽ không có cơ hội. Kết quả đạt được trong cuộc thi này cũng được tính để xét tặng NSƯT và NSND, nếu 3 năm tổ chức một lần thì rất thích hợp. Các bạn trẻ vừa có cơ hội, vừa có hưng phấn để phấn đấu” - Hoàng Thu Hằng đề nghị.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP