Kinh tế Công nghiệp - TTCN

27/05/2020 - 15:21

Cơ hội vàng đón chào các nhà đầu tư lớn

TTH.VN - Sáng 27/5, tại buổi làm việc với nhà đầu tư hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) trên địa bàn tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, đây là thời điểm vàng để thu hút đầu tư thời kỳ sau dịch COVD-19, do đó các cấp, các ngành và các nhà đầu tư hạ tầng cần khẩn trương đồng bộ hạ tầng các KKT, KCN.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ (đứng giữa) trong một lần kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm 

1.660ha chào đón nhà đầu tư

Theo Ban Quản lý KKT, CN tỉnh, hiện trên địa bàn có 1 KKT và 6 KCN với tổng diện tích quy hoạch 3.050ha, diện tích đất CN cho thuê 2.000ha, diện tích đất CN đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê 326ha, diện tích đất CN chưa cho thuê 1.660 ha (đã đầu tư hạ tầng 235ha). Nhìn chung, đến nay ngoài một số KKT, KCN có tỉ lệ lấp đầy cao vẫn còn nhiều nơi chưa thu hút được nhà đầu tư.

Trưởng Ban quản lý các KKT, CN tỉnh Lê Văn Tuệ cho biết, hiện nay, một số KCN chưa có nhà đầu tư hạ tầng nhưng đã thu hút được một số nhà đầu tư thứ cấp, như khu tiểu thủ CN thuộc KCN La Sơn, KCN Phú Đa, Khu A KCN Phong Điền. Với thực trạng của các KCN này, việc thu hút nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN rất khó khăn do diện tích đất còn lại ít, đầu tư không hiệu quả. Vì vậy, Ban Quản lý KKT, CN tỉnh kiến nghị UBND tỉnh xem xét, thống nhất chủ trương đối với các KCN chưa có nhà đầu tư hạ tầng, để đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, khi cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư thứ cấp đầu tư dự án sản xuất CN.

Ban Quản lý KKT, CN tỉnh cũng đề xuất UBND tỉnh thống nhất chủ trương tất cả các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN phải đầu tư hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung theo quy hoạch trong năm 2021; trường hợp đến hết năm 2021 nếu các KCN đã có nhà đầu tư hạ tầng nhưng chưa đầu tư hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung thì không xem xét, cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư thứ cấp. Đồng thời, kiến nghị UBND cấp huyện quan tâm đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án hạ tầng kỹ thuật KKT, KCN để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Cơ hội vàng thu hút đầu tư

Nhà đầu tư hạ tầng đề đạt ý kiến, nguyện vọng đến lãnh đạo tỉnh

Sau khi nghe các nhà đầu tư hạ tầng cơ sở, lãnh đạo địa phương và các sở, ban, ngành trình bày những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện hạ tầng kỹ thuật tại các KKT, KCN, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ, từ đầu năm đến nay, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tìm hiểu môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ban Quản lý KKT, CN tỉnh và các ngành, địa phương phải chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón đầu các nhà đầu tư, bởi thời điểm này là cơ hội vàng để thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, việc thu hút đầu tư vào các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh cũng cần phải chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực CN hỗ trợ điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao, logistics. “Không vì mục tiêu thu hút nhiều dự án mà đánh đổi môi trường hay thu hút những dự án hiệu quả kinh tế không cao, có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, điều kiện công nghệ lạc hậu, thâm dụng lao động, có khả năng tiêu hao năng lượng điện, nước và không phù hợp với nhu cầu phát triển của tỉnh trong tương lai. Đề nghị các chủ đầu tư bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cần quan tâm đầu tư trạm xử lý nước thải, vì đây là điệu kiện cần thiết để cho doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng nhà máy”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, cùng với triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, tỉnh dành các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ tại các KKT, KCC nhằm thu hút được nhiều dự án của các tập đoàn lớn, nhà đầu tư chiến lược, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KKT, KCN. Trên cơ sở quy hoạch chung, quy hoạch vùng, ngành, lĩnh vực, tỉnh ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu tiên thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật các KKT, KCN; chủ động quỹ đất sạch với mức giá cho thuê hạ tầng KCN hợp lý; hỗ trợ người dân mất đất khi thực hiện thu hồi đất phục vụ dự án; đào tạo nghề theo yêu cầu của dự án và ưu tiên quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân.

Các địa phương cần chủ động phối hợp với đơn vị đầu tư hạ tầng để GPMB, tránh tình trạng có nhà đầu tư rồi mới loay hoay GPMB. Chú trọng xây dựng hệ thống xử lý nước thải và hạng mục phòng cháy chữa cháy ngoài hàng rào tại các KKT, KCN. Đầu tư hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào các KCN đảm bảo kết nối và đáp ứng kịp thời với tiến độ đầu tư trong các KCN, tạo diện mạo mới, hấp dẫn hơn cho môi trường đầu tư của tỉnh. Hướng đến xây dựng KKT, KCN xanh, sạch, mang lại giá trị gia tăng cao. Tỉnh cũng lên kế hoạch xúc tiến đầu tư, chọn lựa nhà đầu tư vào các KKT, KCN.  

 Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP