06/08/2015 - 06:58

Có khả năng hơn 200 người di cư bị chết đuối ở Libya

TTH.VN - Theo tin từ AFP, hơn 200 người di cư cố gắng thực hiện hành trình đầy nguy hiểm khi băng qua Địa Trung Hải có khả đã thiệt mạng do chết đuối, sau khi chiếc tàu đánh cá chở đầy người di cư của họ bị đắm ở Libya ngày hôm qua (5/8).

Chiếc thuyền, được cho đã chở hơn 600 người di cư bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, gặp trục trặc khoảng 15 hải lý ngoài khơi Libya và gửi đi một tín hiệu cấp cứu, đã được lực lượng bảo vệ bờ biển ở Sicily hồi đáp.

Tàu cứu hộ cố gắng cứu những người di cư gặp nạn hôm 5/8. Ảnh: Straitstimes.

Hai chiếc tàu, bao gồm 1 tàu Dignity One của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) và 1 tàu tuần tra Irish LE Niamh - ngay lập tức được cử đến hiện trường, nhưng chiếc thuyền chở người di cư đã bị lật sau khi mọi người trên thuyền đổ dồn sang một bên với hy vọng được cứu sống, các bảo vệ bờ biển cho biết.

Phát ngôn viên bảo vệ bờ biển Filippo Marini tiết lộ, khoảng 400 người đã được cứu sống, và 25 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy. Số người mất tích còn lại hiện chưa rõ tình trạng nhưng khả năng sống sót không cao.

"Chiếc thuyền bị lật và chìm nhanh chóng do được làm từ kim loại," Federico Fossi, phát ngôn viên ở Ý của Cơ quan tị nạn LHQ (UNHCR), nói với AFP.

Đại diện phát ngôn của Cơ quan này, bà Melissa Fleming cho biết, "có khoảng 100 người ở trong thân tàu" khi chiếc tàu bị lật úp.

Bảy chiếc tàu và 2 máy bay trực thăng đã được điều động để giúp đỡ tìm kiếm người sống sót.

Bộ trưởng Quốc phòng Ireland Simon Coveney khẳng định rằng LE Niamh đã chuyển hướng đến hiện trường vào lúc 7h sáng nay (giờ địa phương) và cảnh báo "số người thiệt mạng có thể sẽ rất cao".

"Các thành viên của Niamh đang làm việc với các đối tác để cứu được càng nhiều người càng tốt," ông nói trong một tuyên bố.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết, có thể "lên đến 700 người có mặt trên thuyền".

Nawal Soufi, người thường liên lạc với người di cư bị nạn, nói với AFP rằng cô đã nhận được một cuộc gọi trước đó trong ngày hôm qua (5/8) về một chiếc thuyền gặp nạn với hơn 600 người trên tàu. Marini khẳng định có lẽ đó chính là chiếc thuyền bị lật này, nhưng vẫn còn quá sớm để nói có bao nhiêu người có thể đã biến mất dưới làn nước.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 4/8 công bố, hơn 2.000 người đã chết khi cố gắng vượt qua Địa Trung Hải đến châu Âu từ đầu năm 2015 đến nay.

Thảm họa hôm 5/8 ở Lybia có thể là vụ việc tồi tệ nhất kể từ khi 800 người di cư đã chết đuối ở Libya hồi tháng 4/2015.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP