Thể thao Thể thao

27/09/2020 - 09:02

Có một Hồ Thị Xá…

TTH - Cùng lứa, cùng là người con của núi rừng A Lưới như 2 VĐV Hồ Thị Hoài Tành, Hồ Thị Hạ của tuyển Karate - Do tỉnh, nhưng thay vì được biết đến qua những tấm huy chương, Hồ Thị Xá được nhiều người nể phục khi từ năm lớp 8, em dám cuốc bộ 1 mình chừng 15km đường đèo vào buổi tối, đều đặn từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần để theo học Karate - Do.

Cô gái nhút nhát ngày nào giờ trở thành HLV trưởng (đứng) của 30 võ sinh Karate - Do tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Ảnh: NVCC

Vượt đèo bái sư

Lớp 8, Hồ Thị Xá người như cái kẹo, nhút nhát, co mình. Sau giờ lên lớp, cô gái người Cơ Tu ở xã A Roàng (A Lưới) chỉ biết loanh quanh ở nhà, xa nhất với Xá khi đó, có chăng chỉ là những lần theo mẹ lên nương, lên rẫy.

Có lẽ, cuộc sống của Xá cứ thế lặng lẽ trôi trong một không gian bó hẹp, chán ngắt, nếu như không có tờ rơi chiêu sinh lớp Karate - Do của Nghĩa Dũng Karate – Do dán ở cổng trường.

Về nhà, những tưởng khi ba mẹ lắc đầu, khát khao học võ của một cô bé nhút nhát nguội dần, nhưng ngược lại, ba mẹ từ chối, Xá càng xin. Lý do, từ A Roàng nhà Xá đến A  Đớt – nơi dạy võ phải 7 – 8 km, giờ tập luyện lại vào buổi tối, ba mẹ già yếu nên không ai đón – đưa, con gái đi một mình nguy hiểm.

Khoảng hơn tháng sau, thấy em gái vẫn buồn, vẫn nhắc chuyện học võ, thương em, chị gái Xá “liều” chở Xá đi đăng ký xong rồi mới về xin ba, mẹ. “Ba, mẹ có la mấy câu, nhưng chuyện đã rồi nên cuối cùng cũng đồng ý cho em đi học võ”, Xá cười cười.

Hồ Thị Xá được đánh giá có năng khiếu cả ở quyền lẫn đối kháng. Ảnh: NVCC

Sau khi ba mẹ đồng ý, để theo học Karate - Do, không có xe đạp, Xá phải 1 mình cuốc bộ chừng 15km đường đèo cho 2 lượt từ nhà đến sân tập và ngược lại, từ thứ 2 đến thứ 7 mỗi tuần. “Cực nhất là đoạn đèo cao dài chừng 2km trên chặng đường đến lớp tập võ. Nhiều hôm mưa gió, em vừa đi vừa khóc vì mệt, vì sợ và cả tủi thân. Nhưng kể cả những lúc như vậy, trong em không hề có suy nghĩ bỏ ngang”, Xá nhớ lại.

Lý do Xá không bỏ ngang là “ngoài học võ, em cùng các bạn còn được thầy Hồ Văn Cường dạy về những kỹ năng sống, cách ứng xử, xử lý tình huống, tu dưỡng đạo đức, tinh thần tương thân tương ái… Và sau thời gian ngắn tham gia lớp Karate - Do của thầy Cường, bản thân em hoạt bát, sôi nổi hơn, tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích hơn”, Xá chia sẻ.

Không biết từ đâu, đam mê, nghị lực của Xá với Karate - Do bỗng chốc lan khắp A Roàng, A Đớt rồi A Lưới. “Bên cạnh là cô gái dân tộc đầu tiên của A Roàng theo học Karate - Do, câu chuyện lội bộ học võ của Hồ Thị Xá đã trở thành động lực để thanh thiếu niên ở A Lưới đến với Karate - Do ngày một nhiều hơn”, võ sư Hồ Văn Cường chia sẻ.

Trả nợ ân tình

Học hết THCS, năm 2016, Hồ Thị Xá về Huế để tiếp tục theo học tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Khi chân ướt chân ráo về Huế, Xá đã liên hệ và xin vào tập tại CLB Karate của Nghĩa Dũng Karate - Do ở Trường THPT Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, dù không còn phải đi bộ, nhưng thêm một lần nữa, Xá lại tiếp tục đối mặt với khó khăn.

“Giờ tập tại CLB từ 17-19h, trong khi Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh cứ tầm 19h – 19h30 là đóng cửa. Đường xa, lại không ít lần xe hư giữa đường, không có điện thoại để báo cáo, nên em thường xuyên bị ghi vào sổ theo dõi. Mỗi lần như vậy thì “án phạt” của em là làm lao động quanh trường. May là các bác bảo vệ thông cảm, nên dù ghi vào sổ nhưng chưa bao giờ đóng cửa để em phải ngủ ngoài đường”, Xá kể.

Kết thúc những tháng ngày cấp 3, năm 2018, Xá trở thành sinh viên Trường ĐH Phú Xuân, Khoa Ngoại ngữ, chuyên ngành tiếng Trung, đồng thời, tham gia tập luyện tại CLB Karate - Do tại trường và tại Tổ đường ở số 8 Trương Định. Trong thời gian tập luyện tại đây, những uốn nắn, bảo ban cùng hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng của thầy Nguyễn Dũng Minh – giảng viên Trường ĐH Phú Xuân, đồng thời là HLV trưởng Nghĩa Dũng Karate – Do tại Huế đã giúp Hồ Thị Xá bộc lộ tiềm năng của mình đối với môn võ này ngày càng rõ rệt.

“Ở Xá có sự chịu thương, chịu khó và nghị lực không phải ai cũng có. Mỗi khi Xá tập luyện, cảm giác như em luôn cố hết sức để vượt qua giới hạn bản thân. Tố chất này kết hợp với năng khiếu sẵn có khi chơi tốt cả ở quyền lẫn đối kháng, nếu được đầu tư bài bản như các VĐV chuyên nghiệp, Xá đủ khả năng tranh chấp huy chương ở các giải quốc gia”, thầy Nguyễn Dũng Minh nhận định.

Có lẽ, nhận định về chuyên môn từ một người đang đảm đương vị trí HLV trưởng của Nghĩa Dũng Karate – Do tại Huế không sai lệch bao nhiêu. Tuy nhiên, Xá vẫn chưa nghĩ mình sẽ theo con đường VĐV chuyên nghiệp, bởi ngoài ước mơ sau khi tốt nghiệp đại học sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch, với huyền đai đệ nhất đẳng, hiện Xá đang còn bận bịu với vai trò trợ lý HLV tại CLB Karate - Do ở Trường ĐH Phú Xuân và quan trọng hơn, là 30 “đàn em” tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

“Hè 2019, thầy Dũng Minh thành lập CLB Karate - Do miễn phí ở Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh và để em làm HLV trưởng, mục đích, ngoài cơ hội tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện võ – đạo, đây còn là cách để giúp các bạn như em hiểu hơn về kỹ năng sống, cách xử lý tình huống, trau dồi đạo đức… Về phần mình, vị trí HLV sẽ giúp em truyền đạt, lan tỏa những điều hay, lẽ phải mà bản thân học được từ Karate – Do Nghĩa Dũng. Và đó cũng là cách để em trả nợ ân tình mà các thầy đã và đang dành cho em”, Hồ Thị Xá chia sẻ.

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP