Kinh tế Xây dựng - Giao thông

04/03/2013 - 10:19

Có một khu phố kiểu mẫu ở Huế

TTH -
Từ một khu tập thể tối tăm, xuống cấp, nhưng bằng cách làm hay, ý tưởng đẹp đã biến nơi này thành một khu phố sầm uất, hiện đại. Đó là khu phố ở đường Ngô Quyền, thành phố Huế mà lâu nay người ta quen gọi là phố "thuốc tây".

Kiến trúc đẹp

 

Đã nhiều năm trôi qua, mỗi lần đi qua khu vực này, chúng tôi vẫn thấy công trình kiến trúc mặt phố này chưa bao giờ cũ, lạc hậu, bởi tất cả các căn hộ từ mặt tiền đến mặt hậu (phía sau đường Ngô Quyền và Hai Bà Trưng) đều được thiết kế giống nhau từ hình dáng, chiều cao, kích thước cho đến màu sơn bên ngoài; những lối đi vào phía bên trong khu phố này khá rộng rãi, thoáng đãng, tạo điều kiện cho việc đi lại thuận lợi và dễ dàng. Điều đáng ghi nhận, những căn hộ này được tính toán phù hợp cho việc sinh sống cũng như kinh doanh (nếu có nhu cầu). Vì vậy, sau khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, đại bộ phận người dân nơi đây đã chuyển sang kinh doanh. Tùy theo từng vị trí để người dân tính toán. Những căn hộ ở mặt tiền đường Ngô Quyền hầu hết người dân đã tự đầu tư hoặc cho thuê để mở quầy thuốc tây với quy mô khá lớn, nên đoạn đường này lâu nay người Huế vẫn quen gọi là “phố thuốc tây”. Còn ở bên trong, người dân cũng mạnh dạn mở các dịch vụ karaoke, kinh doanh nhà nghỉ, bán hàng tạp hóa, bán điện thoại di động… Tất cả đều làm cho khu vực này trở nên sầm uất và hiện đại của một đô thị mới.

 

Phố kiểu mẫu ở đường Ngô Quyền

 

Đánh giá về khu phố này, anh Thanh Tâm – một cư dân nơi đây cho biết: “Trước đây khu vực này nhếch nhác và xuống cấp, nhưng từ khi tỉnh tiến hành giải tỏa, phân lô và xây dựng lại đã tạo nên một khu phố văn minh, hiện đại hẳn. Hiện nay, chúng tôi sống ở đây cảm thấy rất thoải mái và hài lòng, bởi mỗi một căn hộ đều rộng rãi, thoáng đãng, công năng sử dụng hiệu quả, thiết kế không lỗi thời, chất lượng công trình đảm bảo”.

 

Cần nhân rộng

 

Hiện nay, ở Huế, nhiều khu đô thị mới mọc lên, xét về mặt kiến trúc riêng lẻ thì mỗi căn hộ đều đẹp, song xét về mặt tổng thể kiến trúc chung cho cả khu vực thì chưa được đẹp cho lắm vì mỗi người thích mỗi kiểu kiến trúc khác nhau, tạo nên một sự lộn xộn trong kiến trúc, mất đi tính thẩm mỹ.

 

Tại sao khu phố đường Ngô Quyền đẹp cho dù đã trải qua nhiều năm xây dựng? Theo chúng tôi được biết, trước khi tiến hành xây dựng khu phố này, tỉnh đã tổ chức các cuộc thi chọn đồ án đẹp. Sau khi đồ án được chọn, tất cả công trình xây dựng trong khu phố này phải tuân thủ một quy tắc chung là chỉ sử dụng một mẫu thiết kế kiến trúc mặt đứng do Sở Xây dựng và UBND tỉnh phê duyệt. Qua cách làm này, đã tạo cho khu phố này một tổng thể kiến trúc hoàn hảo, mang tính thẩm mỹ cao; đồng thời, còn tạo nên một diện mạo đô thị mới trong tổng thể cảnh quan chung của khu phố.

 

Nhiều người nói rằng, đã là khu đô thị mới thì nên có chung một đồ án thiết kế và thiết kế đó phải đáp ứng được không gian sống thích hợp, tiện lợi… Từ đó sẽ hình thành nên một khu phố tương đồng nhau về màu sắc, cao độ nền, chiều cao tầng thì sẽ rất đẹp. Một số người khác thì cho hay: “Chỉ cần các căn nhà tương đồng nhau về chiều cao, khoảng lùi theo quy hoạch chi tiết là phố đủ đẹp rồi”.

 

Hy vọng trong thời gian tới, nếu như công tác quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đô thị tại các khu đô thị mới được đề cao như đã từng làm ở khu vực đường Ngô Quyền thì chắc chắn bộ mặt kiến trúc đô thị Huế sẽ thay đổi và ngày càng đẹp hơn.

Gia Hân

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP