13/08/2015 - 15:15

Cờ Mỹ tung bay ở La Habana: Người dân Cuba hy vọng vào sự thay đổi

TTH.VN - Sự chuẩn bị đang diễn ra gấp rút tại La Habana, trước khi diễn ra lễ thượng cờ của Đại sứ quán Mỹ ở Cuba vào ngày 14/8.

Đây là lần đầu tiên lá cờ Mỹ sẽ tung bay trên tòa nhà vốn là “Phòng Đại diện Quyền lợi" tại La Habana trong 54 năm qua. Nhiều người dân Cuba hy vọng sự kiện này sẽ mở ra một sự thay đổi lớn lao trong mối quan hệ với Mỹ với hơn 5 thập kỷ thù địch. 

Lễ thượng cờ là một sự kiện quan trọng, tượng trưng cho việc khôi phục mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Cuba. Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố danh sách phái đoàn quan chức chính phủ nước này gồm 20 thành viên do Ngoại trưởng John Kerry dẫn đầu, tới Cuba để dự lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ. 

 
co my tung bay o la habana: nguoi dan cuba hy vong vao su thay doi hinh 0
Một người dân mang lá cờ Mỹ và cờ Cuba đến ăn mừng trước Đại sứ quán mới của Cuba tại Washington ngày 20/7. (Ảnh: AP).

Trước đó, lá cờ xanh đỏ với sao trắng của Cuba đã tung bay bên ngoài Đại sứ quán mới được nâng cấp tại thủ đô Washington lần đầu tiên kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1961.  

Theo chuyên gia về Cuba thuộc trường đại học Texas Mỹ Julia Sweig, một trang mới trong mối quan hệ Mỹ-Cuba đang chứng minh sự đúng đắn trong đường lối hoạt động của chính phủ Cuba bất chấp sự bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ hơn 50 năm qua.

Bà Julia Sweig nhận định: “Không có sự đầu hàng, không có nhượng bộ, chống lại tất cả những nỗ lực nhằm phá hoại, lật đổ, gây mất ổn định trong 50 năm qua”.

Bây giờ chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố: “Chúng ta bình thường hóa quan hệ theo những điều khoản phù hợp với chính sách bảo vệ chủ quyền của Cuba” - đó là một thông điệp hoàn toàn phù hợp với lập trường bấy lâu nay của cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Phát biểu trước buổi lễ, Chủ tịch Cuba Raul Castro khẳng định, quốc đảo này sẵn sàng bỏ qua quá khứ, tồn tại hòa bình cùng với người dân Mỹ. Nhiều người dân tại thủ đô La Habana cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc Mỹ mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Cuba sẽ giúp mối quan hệ mới giữa hai nước có sự thay đổi tích cực.

Một người dân Cuba chia sẻ: “Là một người dân Cuba, tôi hi vọng việc mở cửa trở lại Đại sứ quán Mỹ tại Cuba sẽ cải thiện toàn diện mối quan hệ song phương. Tôi hi vọng điều này sẽ mang lại lợi  ích cho người dân Cuba, cho chính phủ Cuba và cả nước Mỹ nữa”.

Niềm tin về sự thay đổi của người dân Cuba là hoàn toàn có cơ sở, khi mối quan hệ giữa hai nước thực chất đã có nhiều tiến triển ngay sau khi hai bên quyết định hướng đến việc bình thường hóa quan hệ song phương. Điều đó được thể hiện rõ nhất ở số lượng khách du lịch Mỹ đến thăm Cuba tăng mạnh trong năm nay.

Theo số liệu thống kê, trong 5 tháng qua, có gần 51.500 khách du lịch Mỹ đến thăm Cuba. Không chỉ có khách du lịch Mỹ, số lượng khách quốc tế đổ về Cuba cũng tăng 14% so với cùng kì năm ngoái. Quan hệ thương mại và tài chính Mỹ - Cuba tiếp tục trên đà cải thiện, với các ngân hàng Mỹ đầu tiên bắt đầu hoạt động hợp tác với Cuba.

Việc chuyển tiền dễ dàng giữa hai quốc gia sẽ giúp thúc đẩy thương mại và tăng lợi ích cho các công ty Mỹ mong muốn kinh doanh ở Cuba. Hàng loạt dự án giáo dục nhằm thúc đẩy giao lưu giữa học sinh, sinh viên hai nước cũng đã được kí kết.

Theo các khảo sát gần đây, những diễn biến mới đang cho thấy đây là cơ hội thực sự để hai quốc gia này thúc đẩy phát triển toàn diện khi Mỹ xóa bỏ chính sách bao vây cấm vận chống Cuba.

Nghiên cứu của công ty bảo hiểm tín dụng Solunion của Tây Ban Nha công bố cho biết, nếu xóa bỏ chính sách bao vây cấm vận chống Cuba, Mỹ là nước được hưởng lợi nhiều nhất về thương mại với giá trị xuất khẩu vào đảo quốc Caribe này có thể tăng tới 1 tỷ USD mỗi năm. 

Đồng thời đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Cuba cũng sẽ tăng từ 15% - 20% trong giai đoạn 2016 - 2020 nếu lệnh cấm vận của Mỹ được xóa bỏ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Cuba trong giai đoạn này có thể tăng từ 5% - 6% mỗi năm, cao hơn so với mức 4% hiện tại./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP