Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

03/12/2015 - 13:25

Có nên lãng phí

TTH - Nhân đọc bài báo nhân dịp 20/11 nói về sự tôn sư trọng đạo và tình thầy trò, tôi cảm thấy vui hơn khi bà xã làm nghề giáo. Ở đây tôi không bình luận về tình nghĩa của học sinh đối với thầy cô mà nói về sự lãng phí một cách vô lý khi hoa được tặng cho nhà giáo nhân ngày trọng đại này.

Trước ngày 20/11 từ 4-5 ngày, bắt đầu học trò đến thăm cô. Vợ tôi dạy ở một trường có tiếng của thành phố nên nhiều thế hệ học sinh đến thăm. Có những em là học sinh mới học xong, nhưng cũng có những em bồng bế cả con đến thăm cô. Có nhóm đi bốn, năm em, nhưng cũng có những nhóm đi theo lớp cũ ba mươi đến bốn mươi em. Và không thể thiếu trên tay đó là những bông hoa, bó hoa và cả những lẵng hoa lớn nhỏ. Không biết các em mua bao nhiêu nhưng ước tính giá thị trường cũng phải bạc triệu chứ không rẻ. Kèm theo hoa là những lời chúc đậm tình thầy trò, có những lẵng hoa với những lời chúc trên dải lụa đẹp hoặc bằng logo cầu kỳ, đắt tiền. Lời chúc của các em được cô thầy đón nhận với tình cảm nồng ấm. Cô thầy được các em đến thăm, tặng hoa cũng cảm thấy tự hào, xúc động và vui hơn lên vào mỗi dịp ngày “Hiến chương nhà giáo”.

Ấy thế nhưng niềm vui, hạnh phúc chưa được bao lâu thì cô thầy lại phải “gánh” hậu quả của hoa. Hoa đẹp trong một vài ngày, nhưng rồi quy luật nở và tàn của hoa lại là lãng phí một cách vô lý. Bốn, năm ngày sau, những lẵng hoa đẹp mới hôm nào còn được nâng niu trân trọng đã trở thành gánh nặng cho những chị vệ sinh. Hoa tàn héo được vứt ngổn ngang trên các vỉa hè, lề đường với khối lượng không nhỏ. Và đau xót thay có cả những dải lụa với lời chúc bị cuốn bay lăn lóc trên lòng đường. Người và xe đi ngang qua đè lên, đạp lên vừa vô tình và cả vô cảm.

Ngày lễ của các ngành khác hoa được tặng cũng không thiếu, nhưng có lẽ hoa nhân dịp 20/11 là nhiều nhất, đắt nhất. Chưa ai làm khảo sát và tính trị giá hoa được dùng trong dịp này là bao nhiêu nhưng trên phạm vi toàn xã hội cũng phải tốn bạc tỉ. Số tiền khổng lồ này được lặp đi, lặp lại từ năm này qua năm khác cũng tiêu tốn của xã hội một lượng vật chất, tiền bạc vô cùng lớn và cũng hết sức lãng phí.

Tôn trọng nghề “trồng người” thiêng liêng và cao cả. Tặng hoa hay tặng gì nữa cho thầy cô cũng là sự trân trọng của xã hội, của các thế hệ học sinh đối với nghề “ươm mầm” cho tương lai. Nhưng cũng đừng vì vậy mà quá lãng phí trong khi chúng ta còn nghèo. Những nhà kinh tế, xã hội học thử đưa ra nghiên cứu để kiến nghị với xã hội một giải pháp hài hòa cho vấn đề này xem sao?

 

TRƯỜNG ĐÁ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP