29/10/2015 - 14:36

Có nên tuyệt giao thịt đỏ, xúc xích để ngừa ung thư?

TTH.VN - Ngay sau khi WHO xếp thịt chế biến sẵn, thịt đỏ vào danh sách những tác nhân chính và tác nhân “nhiều khả năng” gây ung thư, nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng. Dưới đây là giải đáp của Bộ Y tế Anh xoay quanh vấn đề này.

 

 

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn là gì?

Thịt đỏ bao gồm các loại thịt sau: thịt bò; thịt cừu non, thịt lợn, thịt bê, thịt hươu, nai, thịt dê, thịt cừu

Những loại thịt sau không phải là thịt đỏ: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngỗng, thịt chim/gà cảnh, thịt gà, thịt thỏ

Thịt chế biến sẵn dùng để chỉ thịt đã được bảo quản bằng cách xông khói, ướp muối hoặc thêm các chất bảo quản. Thịt chế biến sẵn bao gồm: Xúc xích, thịt lợn muối, giăm bông và thịt xông khói, pa tê

Thịt đỏ là nguồn protein, vitamin B và các loại muối khoáng như sắt và kẽm. Thịt đỏ có thể là một thành phần của chế độ ăn lành mạnh và cân đối. Tuy nhiên ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Nên ăn bao nhiêu thịt đỏ và thịt chế biến sẵn?

Người lớn

Với những người đang ăn trên 90g thịt đỏ và thịt chế biến sẵn mỗi ngày, hướng dẫn của Bộ Y tế Anh khuyến nghị nên giảm xuống 70g/ngày.

Có thể làm được điều này bằng cách giảm cỡ suất ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ăn ít thường xuyên hơn hoặc thay thế chúng bằng những món khác, như thịt gà, cá hoặc rau.

Nếu có hôm nào đó bạn ăn quá 90g thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, thì có thể ăn ít hơn vào ngày hôm sau hoặc dành vài ngày ăn chay không thịt, sao cho tính chung lượng tiêu thụ trung bình không quá 70g/ngày.

Trẻ em

Trẻ trên 5 tuổi cần có chế độ ăn lành mạnh, cân đối, bao gồm thịt và các nguồn protein khác. Trẻ em không cần nhiều thực phẩm như người lớn, và lượng thực phẩm cần thiết tùy thuộc và độ tuổi và kích thước của trẻ.

Với trẻ nhỏ và trẻ dưới 5 tuổi, áp dụng khuyến nghị về việc cho trẻ làm quen với thịt trắng, thịt đỏ và các thực phẩm rắn khác.

Nếu giảm ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn thì có sợ bị thiếu sắt không?

Không, nếu như bạn có chế độ ăn cân đối bao gồm những nguồn thực phẩm chứa sắt khác, như đậu đỗ, trứng, cá, thịt gà, thịt gà tây, hạt có vỏ cứng và ngũ cốc ăn sáng.

Nếu những người hiện đang ăn quá 90g thịt đỏ và thịt chế biến sẵn mỗi ngày giảm xuống còn 70g cũng sẽ không làm tăng số người bị thiếu sắt. 

Tại sao thịt đỏ và thịt chế biến sẵn lại được xếp chung với nhau?

Khi nói tới mối liên quan với ung thư đường ruột, không có cơ sở rõ ràng trong bằng chứng khoa học để tách riêng thịt đỏ với thịt chế biến sẵn. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu về vấn đề này không tách rời thịt đỏ với thịt chế biến sẵn. Do đó tác động của việc giảm ăn và những lời khuyên về khẩu phần được áp dụng chung cho cả hai loại thịt.

Tôi đã ăn thịt đỏ thường xuyên trong nhiều năm và hiện rất lo lắng về ung thư ruột. Tôi nên làm gì bây giờ?

Bạn hãy tìm hiểu thêm về các triệu chứng của ung thư ruột. Nếu ung thư ruột được phát hiện sớm thì sẽ dễ chữa trị hơn.

Các triệu chứng sớm bao gồm thay đổi thói quen đại tiện. Nếu bạn thấy máu trong phân hoặc đi ngoài phân lỏng trong 3 tuần thì cần đi khám bác sĩ.

Tôi có thể làm gì khác để giảm nguy cơ ung thư đường ruột?

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn. Bỏ thuốc sẽ làm giảm nguy cơ.

Béo phì và ít vận động cũng liên quan với tăng nguy cơ ung thư, vì thế cần tham khảo những lời khuyên để có cân nặng bình thường và vận động nhiều hơn.

Nhìn chung, những người có chế độ ăn cân đối ít bị mắc một số loại ung thư, vì thế bạn cần có chế độ ăn cân đối.

Cẩm Tú (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP