11/09/2015 - 07:54

Cờ Palestine sẽ tung bay tại trụ sở LHQ

TTH.VN - Theo tin từ AFP, Đại hội đồng LHQ ngày hôm qua (10/9) đã bỏ phiếu cho phép người Palestine treo cờ tại trụ sở LHQ, một động thái được xem là một chiến thắng ngoại giao trong chiến dịch vận động để trở thành một nhà nước.

Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo một nghị quyết cho phép cờ Palestine được tung bay phía trước tòa nhà LHQ, bất chấp việc Israel phản đối mạnh mẽ và kêu gọi các nước thành viên bỏ phiếu chống lại động thái này.

Cờ Palestine sẽ được phép tung bay tại trụ sở LHQ bên cạnh các nước thành viên. Ảnh: Samaa.

Nghị quyết đã được thông qua bởi các quốc gia thành viên với 119 phiếu thuận, 8 phiếu chống và 45 phiếu trắng, cho phép các lá cờ của Palestine và Tòa Thánh - cả hai đều có tư cách quan sát phi thành viên - được treo bên cạnh cờ của các quốc gia thành viên.

Đại diện Palestine tại LHQ Riyad Mansour cho biết trước cuộc bỏ phiếu rằng đây sẽ là "một bước tiến" hướng tới việc củng cố trở thành một nhà nước của người Palestine.

Năm 2012, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu nâng cấp trạng thái của Palestine lên thành một "nhà nước quan sát viên phi thành viên", cho phép họ tham gia vào các cuộc tranh luận. Động thái này diễn ra sau một nỗ lực thất bại của Palestine trong việc tham gia tổ chức quốc tế LHQ với tư cách là một quốc gia thành viên đầy đủ trong năm 2011 do thiếu sự hỗ trợ từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Quan sát viên Palestine nói rằng, họ hy vọng sẽ lá cờ sẽ được treo vào ngày 30/9 tới, khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng LHQ ở New York.

Palestine đã vận động mạnh mẽ để có được số phiếu cần thiết cho quyết định này ​​– điều mà cả Israel và Mỹ đã kiên quyết phản đối.

"Việc treo cờ Palestine bên ngoài trụ sở LHQ không phải là một thay thế cho các cuộc đàm phán giữa người Palestine và Israel, và sẽ không đưa các bên đến gần hơn với hòa bình," đại sứ Mỹ Samantha Power cho biết sau khi bỏ phiếu.

Các quốc gia châu Âu bị chia rẽ trước động thái này, Pháp và Thụy Điển bỏ phiếu ủng hộ trong khi những nước khác như Đức, Áo, Phần Lan, Hà Lan và Cyprus bỏ phiếu trắng.

Đại sứ Pháp Francois Delattre nói rằng "lá cờ này là một biểu tượng mạnh mẽ, một tia hy vọng" cho người Palestine trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình bị suy yếu.

Các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine đã bị đóng băng kể từ khi Mỹ thất bại trong một nỗ lực ngoại giao vào tháng 4 năm ngoái, và một cuộc chiến tranh ở Dải Gaza trong mùa hè qua đã khiến 2.200 người Palestine thiệt mạng.

Tố Quyên (lược dịch từ BBC & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP