Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

05/07/2019 - 11:02

Có phương án bảo vệ đường dây truyền tải điện quốc gia trong trường hợp cháy rừng

TTH.VN - Ngày 5/7, từ Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, để ngăn chặn tình trạng cháy rừng có thể xảy ra trong thời gian tới, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND Tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trường hợp cháy rừng xảy ra phải có phương án bảo vệ đường dây truyền tải điện quốc gia

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương chỉ đạo rà soát các phương án phòng cháy chữa cháy rừng, nhất là lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ - 5 sẵn sàng”. Ngoài ra, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra nắng nóng khi dự báo cháy rừng cấp IV, V. Chú trọng thực hiện các phương án huy động lực lượng chữa cháy kịp thời, không để xảy ra cháy lớn, phân công nhiệm vụ chỉ huy, chỉ đạo chữa cháy tại hiện trường và thực hiện phương án thống nhất chỉ huy.

Trong trường hợp cháy rừng xảy ra phải có phương án bảo vệ đường dây truyền tải điện quốc gia, đảm bảo an toàn kho tàng, tài sản của nhân dân và nhà nước, chủ động thực hiện sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm bởi cháy rừng. Chỉ đạo các chủ rừng và các đơn vị liên quan tổ chức trực ban, trực chỉ huy, trực chòi canh và bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phối hợp kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, kịp thời phát hiện các điểm cháy để huy động lực lượng, phương tiện cứu chữa kịp thời. Tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất việc trực ban, trực chỉ huy, tuần tra tại hiện trường của các chủ rừng trên địa bàn.

Nghiêm cấm việc đốt thực bì, đốt nương, đốt rác, đốt ong và các hành vi dùng lửa trái quy định có thể gây ra cháy rừng. Chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy rừng. Chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, truy tìm đối tượng vi phạm và xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các Ban quản lý rừng, các Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên lâm nghiệp tập trung nguồn lực để thực hiện các phương án phòng cháy chữa cháy rừng; tổ chức trực chiến, trực ban, trực hiện trường và thực hiện tuần tra, giám sát lửa rừng; chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thường xuyên chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại các địa phương, có kế hoạch phối hợp với các lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Quân đội sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cho chữa cháy rừng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có yêu cầu.

Do thời tiết nắng nóng kéo dài nên từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra hàng chục vụ cháy, với diện tích bị cháy gần 119 ha. Trong đó, có 20 vụ cháy rừng trồng kinh tế (trồng thông và keo). Đặc biệt, vào những ngày cuối tháng 6/2019 do thời tiết nắng nóng gay gắt nên đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy rừng lớn tại 4 phường/xã thuộc thị xã Hương Thủy và Hương Trà, với tổng diện tích thiệt hại khoảng 82 ha.

Sau khi xảy ra các vụ cháy, Ban chỉ đạo tỉnh đã huy động hơn 1.600 người tham gia, gồm tất cả các lực lượng cùng phương tiện các loại để tổ chức cứu chữa, dập tắt các vụ cháy rừng, đến ngày 29/6 các vụ cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Phan Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP