12/01/2016 - 15:46

Cơ quan chức năng bảo cần, người tiêu dùng còn băn khoăn

TTH - Thông tư 57 của Bộ Công an có hiệu lực từ 6/1 quy định ô tô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC). Theo ghi nhận của phóng viên, sau 5 ngày đầu tiên văn bản này có hiệu lực đã nảy sinh những bất cập từ người mua đến việc xử lý, thậm chí có nhiều ý kiến trái chiều.

“Cháy... hàng”

Anh Lê Văn Điền, chủ Cửa hàng Bảo hộ lao động và PCCC Lê Điền (tại 7 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Huế) cho biết, trước khi thông tư của Bộ Công an có hiệu lực, anh chủ động mua 500 bình cứu hỏa mini FIRE STOP của hãng KUN HUANG, Trung Quốc để bán. Chỉ trong 3 ngày, cửa hàng anh đã bán hết sạch. Về chất lượng, anh Điền khẳng định khi hàng nhập tại Cảng Đà Nẵng, Sở PCCC TP Đà Nẵng đã kiểm nghiệm chất lượng và dán tem đạt chuẩn cho sản phẩm. Hiện nay, anh đang đặt hàng tại TP Hồ Chí Minh, nhưng vẫn chưa có để bán.

Chị Hà giới thiệu sản phẩm bình cứu hỏa mini với giá từ 80 đến 100 ngàn đồng.  ảnh: Hải Huế

Công ty CP Cơ điện và PCCC Sao Việt, địa chỉ tại 52 Trần Cao Vân và cửa hàng Doanh nghiệp tư nhân Thanh Lập, địa chỉ tại 22 Nguyễn Sinh Cung (TP Huế) cũng còn lại rất ít hàng để bán. Chị Nguyễn Thị Lê Hà, nhân viên Công ty CP Cơ điện và PCCC Sao Việt cho biết, khi thông tư của Bộ Công an có hiệu lực, cửa hàng đã bổ sung rất nhiều bình cứu hỏa mini và đều bán hết sạch. Từ ngày 8/1, cửa hàng bổ sung thêm 120 bình cứu hỏa mini nữa, nhưng đến nay cũng đã bán gần hết. Còn anh Nguyễn Thanh Lập chủ doanh nghiệp tư nhân Thanh Lập cho biết, trước khi có thông tư của Bộ Công an, cửa hàng anh dự trữ đến 1.000 bình cứu hỏa mini. Khách hàng đã đến mua gần hết, chỉ còn lại vài chục bình.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị PCCC ở Huế đều bán các sản phẩm của Trung Quốc sản xuất, bao gồm các hãng như: KUN HUANG, YONGJIN, RENAN, COMBAT... Mặt hàng này giá cả phải chăng nên được người tiêu dùng chấp nhận. Giá cả mỗi nơi mỗi khác, dao động từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng/bình.

Doanh nghiệp vận tải ủng hộ

Sáng 11/1, có mặt tại trụ sở Công ty TNHH MTV Mai Linh Huế (đường Phan Đình Phùng, TP Huế) và gọi ngẫu nhiên 4 taxi đang chạy trên đường về trung tâm kiểm tra thì tất cả các xe đều được trang bị bình chữa cháy mini đặt ngay cạnh ghế lái xe. Ông Hồ Hữu Cương, Phó Giám đốc công ty chia sẻ, đơn vị có 181 đầu xe loại 4-7 chỗ. Không phải sau khi có quy định xử phạt công ty mới trang bị bình chữa cháy mà điều này đã được thực hiện cho 100% phương tiện từ lâu. Khi Thông tư 57 có hiệu lực, công ty đã tổ chức rà soát lại toàn bộ bình chữa cháy trên xe để thay thế những sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, tem bảo hành, xuất xứ.

Kiểm tra bình chữa cháy mini được trang bị trên taxi Mai Linh. ảnh: Thái Bình

 

Thông tư 57 của Bộ Công an quy định ô tô 4-9 chỗ ngồi phải trang bị một bình chữa cháy là một trong các loại bình sau: bình bột chữa cháy loại dưới 4kg hay bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít, hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hay bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg. Trường hợp ô tô 4 chỗ trở lên hay xe cơ giới thiếu các phương tiện PCCC sẽ bị xử phạt 300.000-500.000 đồng.

Ông Cương cũng cho biết, quan điểm của doanh nghiệp đây là việc làm cần thiết nhằm hạn chế những thiệt hại về tài sản khi xảy ra cháy và hoàn toàn ủng hộ. Đồng thời đưa ra dẫn chứng, cuối năm 2014, trên đường Nguyễn Công Trứ (TP Huế), một chiếc xe của công ty bị chập điện từ cầu chì làm cháy nắp ca pô xe, tài xế nhanh tay lấy bình chữa cháy dập tắt kịp thời đám cháy làm cho thiệt hại vụ cháy không đáng kể. Tương tự, các hãng taxi lớn trên địa bàn TP Huế như Thành Công, taxi Vàng, Đông Ba, Hoàng Sa… với hàng trăm phương tiện đều tuân thủ nghiêm ngặt việc trang bị bình chữa cháy cho xe. Một tài xế hãng taxi Thành Công khi được hỏi đã vui vẻ nhất trí ủng hộ trang bị bình chữa cháy cho xe và cho biết việc này rất hữu ích, khi có tình huống bất ngờ xảy ra có thể tự khống chế đám cháy, thậm chí hỗ trợ các xe khác khi gặp sự cố trên đường.

Người tiêu dùng băn khoăn

Trong khi người bán vui mừng vì đắt hàng thì nhiều người tiêu dùng cũng rất băn khoăn về yếu tố chất lượng của sản phẩm. Giới thiệu của chủ cửa hàng cũng như người bán, bình cứu hoả mini hầu hết là nhập khẩu từ Trung Quốc về và được dán tem kiểm định, bảo hành của Cục và các sở PCCC thuộc Bộ Công an. Ngoài các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc thì hầu hết các cửa hàng đều không bán bình cứu hỏa mini ở các nước khác sản xuất. Do đó, người tiêu dùng rất băn khoăn khi mua sản phẩm này.

Anh N.T.N, một lái xe ô tô cho biết, bình cứu hỏa mini của Trung Quốc sản xuất chưa biết xấu tốt như thế nào, nhưng có quy định nên tôi phải mua để trang bị. Còn về lâu dài thì không biết như thế nào nữa. Liệu bình này có gây nổ, cháy khi để xe giữa trời nắng ở mảnh đất miền Trung hay không, bởi không biết đặt bình cứu hỏa này ở đâu? Còn chị Đ.H.X.H thì lại cho biết, các loại xe 4 bánh đều không thiết kế lắp đặt thiết bị PCCC. Hơn nữa, Phòng Cảnh sát PCCC tỉnh cũng chưa khẳng định có xử phạt xe thiếu bình cứu hỏa nên tôi vẫn chưa mua, chờ thêm thông tin. Mua bình cứu hỏa này ở đâu thì hiện nay bản thân chị chưa biết, hơn nữa, chị chưa biết cách sử dụng bình cứu hỏa này như thế nào. Nếu mua rồi để lăn lóc trên xe thì không an toàn.

Trước mắt tuyên truyền, nhắc nhở

Thực tế trong những ngày vừa qua, lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra và chủ yếu tuyên truyền nhắc nhở tài xế nên trang bị bình chữa cháy mini cho phương tiện. Thượng tá Hồ Quốc Văn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, việc xử lý vi phạm theo Thông tư 57 còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và tình hình thực tế ở địa phương. Trong quá trình xử lý, cần phải vận dụng linh hoạt, không cứng nhắc. Ông Nguyễn Thanh, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh khẳng định, hiện tỉnh chưa có quy định cụ thể trong kiểm tra, xử lý chất lượng mặt hàng bình cứu hỏa mini. Sắp tới, Chi cục quản lý thị trường sẽ làm việc với Phòng Cảnh sát PCCC để thống nhất trong cách xử lý, giúp người dân yên tâm hơn khi mua sản phẩm này.

Cửa hàng bán bảo hộ lao động và PCCC Lê Điền. ảnh: Hải Huế

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc PCCC tỉnh khẳng định, việc quy định bắt buộc phương tiện 4-9 chỗ phải có trang bị bình chữa cháy theo Thông tư 57 là chủ trương đúng và rất cần thiết. Cảnh sát PCCC tỉnh đang phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền cho người dân thấy lợi ích của việc trang bị bình chữa cháy mini cho ô tô. “Mặc dầu thông tư đã có hiệu lực từ 6/1, có thể xử phạt ngay, nhưng với nhận thức của người dân vẫn chưa cao và còn có nhiều ý kiến trái chiều nên hiện tại cảnh sát PCCC tỉnh vẫn tuyên truyền là chính. Khi thông tư này đi vào cuộc sống, cảnh sát PCCC sẽ phối hợp với cảnh sát giao thông dừng ô tô để kiểm tra, xử lý nếu phương tiện không lắp bình cứu hỏa”- đại tá Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Hiện, cơ quan đăng kiểm không yêu cầu phải có bình chữa cháy trên xe mới được đăng kiểm.

THÁI BÌNH- HẢI HUẾ
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
PCCC


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP