18/08/2015 - 16:01

Cô sinh viên năm nhất và chiếc xe đạp điện tự chế

TTH - Sau nhiều tháng ngày say mê nghiên cứu và mày mò thử nghiệm, Lê Thị Ny, cô sinh viên nữ duy nhất của lớp Kỹ thuật cơ điện tử K48, Khoa Cơ khí - Công nghệ, Trường đại học Nông Lâm Huế, đã chế tạo thành công chiếc xe đạp điện độc đáo và đẹp mắt.

Lê Thị Ny với chiếc xe đạp điện "không đụng hàng" của mình

“Ý tưởng làm xe đạp điện của em bắt đầu khi mới nhập học được 3 tháng, Ny cho biết - Cuộc sống gia đình em rất chật vật. Đoạn đường từ nhà tới trường gần 15 cây số, cả đi lẫn về hai vòng/ ngày dài tới 60 cây số nên rất tốn tiền xăng. Chứng kiến cảnh hằng ngày ngoài việc chạy tiền cơm nước, tiền học, mẹ còn phải đau đầu lo thêm tiền xăng cho em đi học (chiếc xe máy em đi cũng là do một người anh con cô cậu cho), em đã nghĩ phải làm gì đó để thoát khỏi cảm giác khó chịu khi vào cây xăng. Một lý do nữa là em thích máy móc và sử dụng cái mình làm ra!”

Từ suy nghĩ này, Ny liền bắt tay vào quá trình thực hiện chiếc xe đạp điện mơ ước. Ban đầu, với bộ động cơ thủ công, chiếc xe đạp của Ny đã có thể chạy rất nhanh bởi bộ truyền lực được tăng gấp đôi: 2 líp, 2 đĩa, 2 xích, bộ tăng giảm xích. Nhược điểm là tiêu tốn quá nhiều sức để đạp. Nhiều người nói chiếc xe Ny thiết kế “không ra chi” nhưng cô sinh viên này không dễ dàng bỏ cuộc. Ny tiếp tục mày mò thử nghiệm giai đoạn 2 với bộ động cơ điện hỗ trợ. Qua nhiều ngày tìm hiểu trên trang web, diễn đàn và nơi cung cấp động cơ rẻ, an toàn, Ny chọn được bộ động cơ điện phù hợp. Nhờ sự giúp đỡ của anh thợ hàn thân thiết, Ny đã hàn được bộ khung xe chắc chắn và thẩm mỹ. Nhiệm vụ cuối cùng là “làm đẹp” chiếc xe với Ny bây giờ thật đơn giản. Ny tự tay sơn, dán mác, lắp dây đèn led,... và hoàn thành chiếc xe đạp điện như mình mong muốn sau 4 tháng trời ròng rã. “Em muốn nhảy bay lên khi thấy “sản phẩm” của mình hoàn thành và chạy thử nghiệm thành công”, Ny hào hứng.
Trong suốt 4 tháng trời “sáng chế” chiếc xe đạp điện bằng tất cả lòng đam mê, cô sinh viên táo bạo này có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. “Ai cũng cười khi thấy em loay hoay chạy vô tiệm phế liệu cưa cưa, đục đục. Em đã chạy khắp nơi tìm chỗ bán phế liệu rẻ nhất. Mấy người ở chợ Đông Ba khen em là con gái mà rành, mua chi cũng biết rõ!”, Ny kể. Kỷ niệm đáng nhớ nhất và cũng là cực nhất với Ny là việc mua cặp vành và lốp. “Tìm trong phế liệu thì không có mà mua lốp đua mới thì quá đắt. Em quyết tâm... nhịn ăn sáng và đi dạy thêm cật lực để mua cho bằng được”, Ny cười.
Là nữ sinh duy nhất của lớp vì thế khi Ny bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình, nhiều bạn bè và cả người thân cũng cho rằng Ny bị “man” nhưng cô sinh viên này luôn luôn lạc quan và nhìn về phía trước. “Lý tưởng sống của em là: Sống hết mình với đam mê dù hoàn cảnh có khắc nghiệt đến đâu. Sống để trao yêu thương và sống như ngày cuối cùng được ở trên thế gian này. Có nhiều cái không như ta nghĩ và đôi lúc muốn dìm mình ngã gục nhưng em sẽ không khuất phục và luôn bắt mình phải tiến về phía trước!”, Ny chia sẻ.
Hiện tại, chiếc xe đạp điện vẫn bon bon cùng Ny trên con đường đi học, đi dạy kèm, đi chợ hay đi chơi cùng bạn bè. “Nhiều người tỏ ra rất thích thú với chiếc xe đạp điện này. Bạn bè và người thân của em bảo nó “lì”, đẹp, độc,... Em đang có ý định “phổ biến” nó ra cho nhiều người bởi chiếc xe rất thích hợp cho người trung niên để tập thể dục và du lịch”, Ny cho hay.
Không chỉ đam mê nghiên cứu, chế tạo máy móc, Ny còn mê hát, đóng kịch và tự học thổi sáo, đánh đàn,... Cô sinh viên này cũng đang thử sức mình với nghề viết lách để kiếm tiền nhuận bút trang trải cho cuộc sống và muốn học hỏi thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho mình qua những khóa kỹ năng mềm. 

Bài, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP