Giáo dục Tuyển sinh

05/09/2010 - 10:12

Có thể bỏ kỳ thi cao đẳng

TTH - Gánh nặng đổ lên học sinh và gia đình sẽ giảm đi nếu như thay vì tổ chức ba đợt thi ĐH, CĐ sẽ chỉ còn một đợt.
Đây là một trong những nội dung được Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, ông Bùi Văn Ga đề cập tới khi trả lời phỏng vấn NTNN trước thềm năm học mới.

Ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT

 

Thưa Thứ trưởng, năm học 2010 - 2011 giáo dục có những điểm gì nổi bật?
 
- Trước hết, đây là năm đầu tiên toàn ngành giáo dục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, thực hiện Luật Giáo dục 2009, Chương trình hành động của Bộ GD - ĐT về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012...
 
Ngoài ra, trong năm học này, ngành giáo dục sẽ đón nhận và tiếp tục triển khai nhiều dự án quan trọng trong đó có đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi với kinh phí thực hiện dự kiến là 14.600 tỷ đồng; đề án phát triển trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2015 với kinh phí khoảng hơn 2.300 tỷ đồng.
 
Đây cũng là năm đầu tiên khởi động thực hiện đề án dạy ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân đến năm 2020 với tổng kinh phí dự toán thực hiện đề án là 9.738 tỷ đồng...
 
Cải cách giáo dục đại học đang là vấn đề được quan tâm nhiều hơn cả trong năm học mới này. Vậy những mục tiêu nào được coi trọng nhất đối với hệ giáo dục này?
 
- Đối với giáo dục đại học, Bộ đã có những "gạch đầu dòng" quan trọng. Trong đó, nhấn mạnh việc đổi mới quản lý giáo dục: Phát huy cao độ tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tự kiểm soát của các trường trên cơ sở các quy định của nhà nước. Trong công tác tuyển sinh và đào tạo hệ ĐH - CĐ, Bộ sẽ cải tiến thi cử theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực.
 
Tới đây có thể chỉ tập trung thi tuyển sinh 1 lần với một số môn quy định cụ thể để xét tuyển. Ví như, có thể các trường CĐ sẽ không tổ chức riêng đợt tuyển sinh mà xét tuyển từ kết quả thi ĐH vào trường. Hoặc hiện nay đang tách khối A thi riêng một đợt thì sắp tới có thể 4 khối A,B,C,D thi chung 1 đợt nhưng chỉ duy trì một kỳ thi để lấy kết quả xét tuyển vào tất cả các trường. Như vậy, thay vì tổ chức 3 đợt thi ĐH, CĐ, chỉ còn một đợt thì gánh nặng đổ lên gia đình và học sinh sẽ giảm đi.
 
Theo Danviet
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP