01/07/2015 - 06:14

Có vốn nhưng không dễ thực hiện

TTH -
Mặc dù được đánh giá là địa phương thực hiện tốt Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về xây nhà phòng chống lụt, bão cho hộ nghèo, tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Sở Xây dựng cũng như các địa phương gặp không ít khó khăn.

Nhiều hộ xin rút ra khỏi chương trình

Nhiều hộ xin rút khỏi chương trình

Hộ ông Hoàng Vinh, thôn Mai Dương xã Quảng Phước (Quảng Điền) là một trong 13 hộ xin rút khỏi chương trình vì quá khó khăn. Căn nhà nhỏ khá xập xệ với những vết nứt lớn quanh tường. Để ở tạm, ông phải dùng 2 trụ bê tông giữ 2 bên mép tường nhà tránh đổ sập. Nhiều người sống gần nhà ông Vinh e ngại: Khi mưa bão chẳng ai dám vào ngôi nhà ấy, vì chỉ cần có gió mạnh cũng đủ khiến căn nhà ấy đổ sập. Thế nhưng, khi được phê duyệt hỗ trợ xây nhà tránh bão, lụt, ông lại gạt đi bởi lý do không đủ tiền xây nhà. “Mấy người thợ xây dựng khi đến định giá xây dựng nhà nói chi phí khoảng 60 triệu đồng. Trong khi đó, Nhà nước hỗ trợ và Ngân hàng cho vay chừng 30 triệu, tôi thì già cả rồi, con cái ai cũng nghèo, đều phải chạy ăn từng bữa thì lấy đâu ra 30 triệu nữa để xây nhà” ông Vinh cho hay.
Không riêng ông Vinh, nhiều hộ ở Quảng Điền, Phú Vang cũng có cảnh tương tự. Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết: “Đa số hộ nghèo có thu nhập thấp, không ổn định nên để xây dựng nhà theo quy định thiết kế mẫu thì không đủ vốn để làm. Một số hộ nghèo thuộc diện già cả, neo đơn không đủ khả năng vay vốn Ngân hàng vì thế có 13 hộ xin rút khỏi chương trình”.
Bên cạnh đó, vấn đề chậm cấp vốn cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ chương trình. Năm 2014, Trung ương tạm cấp cho tỉnh 6,09 tỷ đồng, tương ứng số hộ hỗ trợ là 435 hộ đang cư trú tại các vùng khó khăn. Theo đó, Sở Xây dựng ưu tiên làm điểm đối với hai huyện thường xuyên bị ảnh hưởng do bão, lụt là huyện Quảng Điền (215 hộ) và huyện Phú Vang (220 hộ). Tuy nhiên việc cấp vốn này vẫn chậm khiến cho các hộ triển khai gặp không ít khó khăn.
Ông Phan Mão, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền mặc dù đã hoàn thành phần móng và triển khai xây dựng được gần nửa tháng (thời điểm chúng tôi đến) nhưng vẫn chưa được cấp vốn từ chương trình cũng như hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách huyện. “Mong Nhà nước tiến hành giải quyết vốn vay sớm để chúng tôi thụân lợi trong việc xây cất” ông Mão kiến nghị.
Tương tự, huyện Phú Vang có 220 hộ nhận được hỗ trợ từ chương trình xây nhà ở phòng tránh bão lụt giai đoạn 1. Tuy nhiên đến thời điểm này, những hộ này vẫn chưa thể tiếp cận với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ông Trương Minh Thông, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phú Vang nói: Việc chậm trễ trong giải quyết cho người dân vay vốn khiến quá trình triển khai chương trình gặp không ít khó khăn. Trong khi nguồn vốn hỗ trợ không đủ xây dựng nhà ở đã tạo nên tâm lý lo ngại khi tham gia chương trình.
Tháo gỡ khó khăn
Trước những khó khăn chung của tỉnh cũng như các địa phương vùng Duyên hải miền Trung, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị kiểm điểm tình hình thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung.
Tại hội nghị, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn cho các đối tượng hưởng lợi. Đồng thời, đề nghị các Sở Xây dựng khi các huyện đưa danh sách lên chờ tỉnh phê duyệt đề án cần chuyển danh sách này cho các Ngân hàng Chính sách xã hội để chuẩn bị trước các thủ tục góp phần thực hiện giải ngân vốn nhanh chóng. Đại diện Bộ Tài chính cũng cam kết, sau khi Quốc hội thông qua sẽ tiến hành bố trí kinh phí cho các địa phương triển khai. Đây là những tín hiệu đáng mừng giúp nhiều địa phương, trong đó có Thừa Thiên Huế sớm hoàn thành chương trình vào năm 2016 theo kế hoạch.
Theo ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định 48, các cơ quan, ban ngành liên quan cần chung tay giúp đỡ hộ nghèo, nhất là những hộ già cả, neo đơn, tàn tật bằng cách ủng hộ tiền, hiện vật giúp đỡ hộ nghèo xây nhà phòng tránh lụt, bão. Về phía các địa phương, cần đẩy mạnh tuyên truyền, giúp họ hiểu rõ và thực hiện chính sách tránh trường hợp vì quá khó khăn mà xin rút ra khỏi chương trình. Sở Xây dựng sẽ tăng cường hướng dẫn, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ khó khăn phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2014 và một phần kế hoạch 2015 trước mùa mưa bão nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Theo đại diện tổ chức DWF (Tổ chức Hội thảo Phát triển Pháp), nên hỗ trợ các gia đình theo nhu cầu và năng lực của gia đình và phân bổ nguồn tiền khác nhau dựa trên từng công việc được thực hiện. Cụ thể, các địa phương sẽ tiến hành khảo sát các đối tượng có nhu cầu gia cố đơn giản (sửa chữa) hay xây dựng lại toàn bộ nhà để bố trí vốn tương ứng từ 10 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Sự điều chỉnh này cần phải được thống nhất chung bởi cộng đồng địa phương.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP