Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

07/07/2020 - 13:15

Coi trọng chất lượng thực hành của chiến sĩ

TTH - Bám sát phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, hiệu quả”, trong đó coi trọng chất lượng thực hành các khoa mục của chiến sĩ là yếu tố để huyện Phú Lộc tạo bước chuyển mới trong công tác huấn luyện lực lượng dân quân, tự vệ trong năm 2020, được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đánh giá cao.

Cụm huấn luyện II thuộc Ban CHQS huyện Phú Lộc tiến hành kiểm tra bắn đạn thật

Hăng say huấn luyện

Chúng tôi có dịp chứng kiến một buổi kiểm tra huấn luyện bắn đạn thật súng tiểu liên AK ngoài thao trường của lực lượng dân quân tự vệ thuộc cụm huấn luyện II, gồm 3 xã Lộc Bổn, Lộc Sơn và Xuân Lộc (Phú Lộc). Nắng nóng gay gắt, nhưng không khí buổi kiểm tra huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ rất hăng say, kỷ luật và trách nhiệm. Dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ Ban CHQS huyện, lần lượt các khoa mục nằm bắn, quỳ bắn và đứng bắn được các chiến sĩ luân phiên thực hiện thuần thục, đạt kết quả cao.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Xuân Lộc Trần Minh Đức cho hay: “Để có kết quả bắn đạn thật đạt thành tích như thế này, bên cạnh việc nâng cao chất lượng, thời lượng huấn luyện thực hành các khoa mục quân sự, chúng tôi chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất, mô hình học cụ, thao trường bãi tập nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện của địa phương…”.

Năm 2020 là năm diễn ra sự kiện quan trọng Đại hội Đảng các cấp, việc phối hợp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi thời điểm là nhiệm vụ quan trọng của lực lượng vũ trang địa phương. Do đó, trong mùa huấn luyện năm nay, Ban CHQS huyện Phú Lộc tăng cường độ huấn luyện thuần thục các phương án bảo vệ mục tiêu trụ sở cơ quan, huấn luyện sát với thực tế chiến đấu. Đơn vị đã chỉ đạo Ban CHQS 17 xã, thị trấn xây dựng kế hoạch huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo sát với tình hình nhiệm vụ và thực tế của địa phương. Chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng chiến sĩ dân quân cơ động, dân quân tại chỗ và dân quân biển... Đây là nét mới trong công tác huấn luyện năm nay của huyện Phú Lộc được Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao.

Tạo bước chuyển mới

Trung tá Lê Xuân Sanh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Phú Lộc cho biết: “Trước khi bước vào mùa huấn luyện, chúng tôi chỉ đạo các Ban CHQS xã, thị trấn tập trung gắn xây dựng kế hoạch huấn luyện với kế hoạch chiến đấu, đảm bảo sát với từng đối tượng và từng địa bàn. Các đơn vị phải tạo chuyển biến một bước về chuẩn bị mô hình học cụ, giáo án bài giảng, cơ sở vật chất và thao trường bãi tập… để nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện”.

Năm nay, Ban CHQS huyện Phú Lộc còn tăng cường kiểm tra đột xuất công tác huấn luyện trên địa bàn, tập trung phần thực hành các khoa mục của chiến sĩ để đánh giá kết quả huấn luyện. Qua kiểm tra thực tế, đã giúp mỗi đơn vị có biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại để chất lượng huấn luyện đạt cao hơn.

Tính đến thời điểm này, Ban CHQS huyện Phú Lộc đã triển khai cho gần 50% các Ban CHQS xã, thị trấn huấn luyện xong cho lực lượng dân quân, quân số tham gia đạt 100%. Kết quả kiểm tra các khoa mục đều đạt khá, trong đó nội dung bắn súng AK của chiến sĩ đều đạt điểm số cao. Theo đánh giá bước đầu, chất lượng huấn luyện năm nay cao hơn các năm trước. Ban CHQS huyện thường xuyên chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh phát động phong trào thi đua trong huấn luyện; nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục, bảo đảm 100% cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân trên địa bàn huyện luôn an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Nguyễn Đình Khoa, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh nhận xét: Bằng nhiều biện pháp thiết thực và cụ thể, đổi mới cả về nội dung và hình thức, nhất là công tác kiểm tra chất lượng thực hành của chiến sĩ trong từng khoa mục huấn luyệnđược Ban CHQS huyện Phú Lộc đẩy mạnh đã góp phần nâng cao một bước về chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn trong năm 2020.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP