Thế giới Thế giới

03/09/2016 - 15:31

Colombia ấn định thời điểm chính thức ký thỏa thuận hòa bình

Thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Colombia với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) sẽ được chính thức ký vào ngày 26/9 tới.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: colombiareports)

Thông báo này đã được Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đưa ra ngày 2/9 cùng lời khẳng định đây "có lẽ là thông báo quan trọng nhất" cuộc đời ông. 

Lễ ký sẽ được tiến hành tại thành phố Cartagena, trước thềm cuộc trưng cầu dân ý để thông qua lần cuối thỏa thuận lịch sử này. 

Trước đó, ngày 24/8 vừa qua, Chính phủ Colombia và FARC thông báo đã đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng sau 4 năm đàm phán, nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài nhất Mỹ Latinh vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người. 

Sau khi được ký chính thức, thỏa thuận này còn phải được đưa ra trưng cầu ý dân vào ngày 2/10 tới, và chỉ được thông qua khi có ít nhất 4,4 triệu phiếu ủng hộ (tương đương 13% tổng số phiếu bầu). 

Theo thỏa thuận, phía FARC có 180 ngày để giải giáp hoàn toàn và trở thành một đảng chính trị. Liên hợp quốc đã chấp thuận giám sát quá trình này.

Sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình quan trọng với Chính phủ Colombia, FARC đã tuyên bố ngừng bắn, đồng thời chấm dứt các hành động đối địch nhằm vào chính phủ. 

Hiện Quốc hội Colombia đang xem xét thỏa thuận hòa bình chính thức dài 297 trang trước khi được công bố để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân. 

Cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,9 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP