Thế giới Thế giới

28/08/2016 - 15:00

Colombia, FARC ấn định thời gian ký thỏa thuận hòa bình

Giới chức Colombia ngày 27/8 cho biết chính phủ nước này và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ chính thức ký thỏa thuận hòa bình lịch sử vào cuối tháng 9.

Lễ ký thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ Colombia và FARC. (Nguồn: Reuters)

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas, việc ký kết thỏa thuận sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 20 - 26/9. Tuy nhiên, ông Villegas không thông báo thành phần tham dự cũng như địa điểm diễn ra lễ ký kết. Trước đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã đề xuất 3 địa điểm có thể ký kết gồm trụ sở Liên hợp quốc, thủ đô Bogota của Colombia và Cuba - nơi cuộc đàm phán diễn ra suốt 4 năm qua.

Trong khi đó, từ ngày 13-19/9, FARC dự định tổ chức một hội nghị riêng tại San Vicente del Caguan nhằm thông qua thỏa thuận lịch sử này trong nội bộ. Dự kiến, 200 đại biểu FARC cùng khoảng 50 vị khách quốc tế và đại diện giới báo chí, truyền thông sẽ tham gia sự kiện này. Tại hội nghị, các thủ lĩnh FARC sẽ xác nhận các hiệp ước hòa bình và vạch lộ trình cho việc đưa FARC trở thành một phong trào chính trị hợp pháp.

Các tuyên bố trên được đưa ra 3 ngày sau khi Chính phủ Colombia và FARC công bố thỏa thuận hòa bình cuối cùng sau 4 năm đàm phán nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài nhất Mỹ Latinh đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người. Tuy nhiên, sau khi được ký kết chính thức, thỏa thuận này còn phải được thông qua tại cuộc trưng cầu dân ý quan trọng vào ngày 2/10 tới. Hiện Quốc hội Colombia có 30 ngày để xem xét thỏa thuận chính thức dài 297 trang này trước khi được công bố để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý. 

Cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP