Thế giới Thế giới

02/04/2017 - 08:46

Colombia: Lở đất khiến ít nhất 181 người thiệt mạng

TTH.VN - Một vụ lở đất đã khiến hơn 150 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương hoặc mất tích, sau khi phá hủy nhiều nhà cửa ở miền Nam Colombia, AFP sáng nay (2/4) dẫn lời các quan chức cho biết.

Các tình nguyện viên đưa một phụ nữ bị kẹt trong bùn đất đi cấp cứu. Ảnh AFP

Những hình ảnh thu được tại thành phố Mocoa, miền tây nam Colombia ngày 1/4 cho thấy, lũ lụt đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, cầu cống, xe cộ và cây cối, để lại hàng đống  đổ nát và bùn đất. Các vụ lở đất xảy ra một ngày trước đó sau nhiều ngày mưa lớn.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày hôm qua đã đến Mocoa, thủ phủ bang Putumayo, để giám sát các nỗ lực cứu hộ trong khu vực này. Ông tuyên bố tình trạng "thảm hoạ công cộng", thúc đẩy các biện pháp để tăng tốc độ hoạt động cứu hộ và viện trợ. "Số người chết mới nhất lên tới 181 người. Đó là một con số khủng khiếp", Tổng thống Santos nói với các phóng viên.

Nhóm cứu trợ của Hội chữ thập đỏ cho biết, có 400 người bị thương và 220 người mất tích, đồng thời cảnh báo số người thiệt mạng sẽ còn tăng lên vì hàng trăm người mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Thống đốc bang Putumayo - ông Sorrel Aroca gọi vụ việc là "một bi kịch chưa từng có" trong khu vực này. "Có hàng trăm gia đình chúng tôi vẫn chưa tìm thấy và toàn bộ khu phố đã biến mất", ông nói.

Carlos Ivan Marquez, giám đốc của Tổ chức Quản lý rủi ro thiên tai quốc gia, nói với AFP rằng các vụ lở đất xảy ra do sự trỗi dậy của sông Mocoa và các phụ lưu. Các con sông bị ngập lụt đã gây ra một trận lụt lớn.

Lũ lụt để lại nhiều đống hỗn độn trên đường phố. Ảnh: PressTV

Chính quyền đã thành lập một nhóm các viên chức địa phương, nhân viên quân sự, cảnh sát và cứu hộ để tìm kiếm người mất tích và bắt đầu dọn dẹp, ông Marquez nói. Một nghìn nhân viên cấp cứu cũng hỗ trợ cho các nỗ lực cứu hộ.

Mocoa, thị trấn gồm 40.000 dân, rơi vào tình trạng mất điện và mất nước. "Có rất nhiều người trên đường phố, rất nhiều người phải di dời và nhiều ngôi nhà đã bị phá huỷ", ông Hernando Rodriguez, 69 tuổi, cho biết. "Người ta không biết phải làm gì ... không có sự chuẩn bị" cho thảm họa như vậy, ông chia sẻ thêm.

Trong những tháng gần đây, một vài vụ sạt lở đất chết người cũng đã xảy ra tại Colombia.

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP