05/08/2015 - 07:38

Colombia: Trực thăng truy sát băng đảng ma túy rơi, 15 cảnh sát hy sinh

TTH.VN - Lực lượng cảnh sát quốc gia Colombia cho biết hôm 4/8, một chiếc máy bay trực thăng đang tham gia hoạt động chống buôn bán ma túy đã bị rơi và bốc cháy trong khu vực rừng rậm dày đặc ở phía tây bắc Colombia, khiến 15 cảnh sát thiệt mạng. 

Tổng cộng có 17 sĩ quan trên chiếc trực thăng mang số hiệu UH-60 Black Hawk, tham gia vào hoạt động truy sát băng đảng ma túy khét tiếng có tên Clan Usuga tại khu vực Antioquia, phía tây bắc của Colombia.

Hai sĩ quan bị thương đã được đưa tới một bệnh viện ở thị trấn Apartado.

Hình ảnh do cảnh sát Colombia cung cấp cho thấy khói cuồn cuộn bốc lên từ khu vực chiếc trực thăng Blackhawk rơi xuống - Ảnh: AFP

Điều tra sơ bộ cho thấy, tai nạn xảy ra do sự cố kỹ thuật; tuy nhiên, các chuyên gia điều tra sẽ tiến hành phân tích thêm chi tiết, cảnh sát nước này cho biết trong một tuyên bố.

Đây là vụ tai nạn thứ hai xảy ra đối với lực lượng an ninh Colombia trong những ngày gần đây. Chỉ 4 ngày trước khi vụ tai nạn nói trên xảy ra, 11 binh sĩ Colombia đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay vận tải quân sự của không quân nước này rơi xuống khu vực Las Palomas, do sự cố về động cơ.

Lực lượng an ninh Colombia có hàng chục trực thăng Black Hawk được sử dụng trong các cuộc tấn công của chính phủ nhằm chống lại quân du kích cánh tả, các băng nhóm tội phạm và buôn bán ma túy.

Được biết, Clan Usuga là băng đảng ma túy hoạt động mạnh mẽ nhất ở Colombia, là nhà cung cấp coca (nguyên liệu chính để sản xuất cocaine) hàng đầu thế giới.

Kẻ đứng đầu băng đảng này là Dario Antonio Usuga, bí danh Otoniel, hiện đang lãnh đạo 2.000 người trong đường dây sản xuất và buôn bán ma túy. Mỹ đã tuyên bố trao một phần thưởng lên đến 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin phục vụ việc bắt giữ tên trùm ma túy này.

Chính phủ Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã tăng cường tấn công chống lại các băng đảng ma túy trong những tháng gần đây.

Trong một báo cáo của Liên Hợp Quốc, việc trồng coca ở Colombia đã tăng đến 44% so với năm trước, năng suất sản xuất cocaine cũng lên đến 442 tấn, tăng 52% kể từ năm 2013.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP