Thế giới Thế giới

15/04/2017 - 14:47

Colombia yêu cầu nhóm ELN chấm dứt việc bắt cóc con tin

Đại diện đoàn đàm phán Chính phủ Colombia với nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) tuyên bố tổ chức này cần chấm dứt việc bắt cóc con tin vì đây là yêu cầu “bắt buộc” của luật nhân đạo quốc tế.

Các thành viên ELN. Nguồn: AFP


Thông cáo ra ngày 14/4 của phái đoàn Chính phủ Colombia nhấn mạnh yêu cầu trên là phù hợp với luật pháp quốc tế, liên quan vấn đề nhân đạo, chứ không đơn thuần là yêu cầu đơn phương của Bogota như ELN đề cập. 

Trên tài khoản Twitter cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Juan Camilo Restrepo chỉ trích hành động bắt cóc con tin là "phạm tội" và yêu cầu tổ chức vũ trang lớn thứ hai Colombia trả tự do cho ông Orlando Patiño Pérez vừa bị bắt cóc tuần trước. 

Ngày 7/4 vừa qua, Chính phủ Colombia và ELN đã kết thúc vòng hòa đàm thứ nhất, vốn được khởi động từ 2 tháng trước tại Ecuador. Vòng đàm phán thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới. 

Sau hơn 3 năm tiếp xúc bí mật, Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN đã khởi động hòa đàm nhằm tìm giải pháp chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ qua. 

Với cuộc thương lượng này, Tổng thống Santos hy vọng có thể đem lại hòa bình dài lâu cho đất nước sau khi đã ký thỏa thuận hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) hồi cuối năm ngoái. 

Cuộc nội chiến tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của hơn 260.000 người, 60.000 người mất tích và khiến 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP