Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

25/09/2022 - 12:56

Còn 17 phương tiện và 156 lao động biển chưa vào bờ

TTH.VN - Sáng 25/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh cho biết, công tác kêu gọi tàu thuyền vẫn đang được triển khai, hiện còn 17 phương tiện với 156 lao động hoạt động thủy sản trên biển chưa vào được bờ.

Dự kiến đến ngày 26/9, toàn bộ phương tiện tàu thuyền trên địa bàn tỉnh vào bờ tránh trú an toàn

Theo thống kê, toàn tỉnh có 2.062 phương tiện với 11.350 lao động hoạt động khai thác thủy sản. Trong đó, có 613 phương tiện tàu thuyền khai thác biển, còn lại là thuyền bãi ngang, ven biển, ghe thuyền đầm phá.

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đến 9 giờ ngày 25/9 toàn tỉnh hiện còn 17 phương tiện/156 lao động hoạt động thuỷ sản trên biển. Dự kiến sáng ngày mai (26/9), số phương tiện và lao động này sẽ vào bờ tránh trú an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã ban hành 3 công điện, bố trí phương tiên và lực lượng tổ chức hướng dẫn sắp xếp phương tiện vào khu neo đậu. Thực hiện lệnh cấm biển từ sáng 25/9/2022.

Ghi nhận của phóng viên sáng 25/9 tại Cảng cá Thuận An (TP. Huế), nhiều phương tiện đánh cá đang chạy "nước rút" trước khi bão vào đất liền. Các tàu cá tranh thủ thời gian cập cảng bốc dỡ hàng hóa, bán sản phẩm khai thác trước khi đưa thuyền đi tránh trú an toàn ở các cảng, âu thuyền trong huyện Phú Vang và TP. Huế.

Hiện, các khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão như Cảng cá Thuận An, Cảng cá Tư Hiền, các khu neo đậu: Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Hiền, Hải Dương, Lộc Trì và 55 âu thuyền nhỏ và vũng neo đậu tự nhiên đủ phục vụ neo đậu các phương tiện tàu thuyền; đã có phương án bố trí tàu thuyền vào neo đậu tránh trú bão.

Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế có phương án đảm bảo an toàn cho các tàu hàng hải, neo đậu an toàn tại các cảng Thuận An, Chân Mây, tránh va trôi.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế đã rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng do bão đến nơi an toàn.

Theo đó, dự kiến di dời để đối phó với nước dâng do bão, lũ lụt khoảng 26.255 hộ/99.424 khẩu; di dời để đối phó với bão 23.762 hộ/ 84.930 khẩu; di dời để đối phó với lũ lụt 17.712 hộ/65.231 khẩu và di dời để đối phó với lũ quét, sạt lở đất 7.087 hộ/26.528 khẩu.

Trên cơ sở phương án, căn cứ diễn biến về tình hình bão, lũ, các địa phương ưu tiên triển khai sơ tán các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo để chủ động sơ tán đến nơi an toàn.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai phương án và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru trước ngày 26/9/2022.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP