Giáo dục Giáo dục

11/05/2016 - 05:53

Con chưa nghỉ hè, phụ huynh lo sốt vó

TTH - Chừng 3 tuần nữa là tới kỳ nghỉ hè, khoảng thời gian được rất nhiều trẻ em mong đợi nhưng lại là nỗi lo của không ít phụ huynh. Quản lý các con an toàn đã khó, tặng con kỳ nghỉ hè vui chơi, giải trí thú vị và bổ ích lại càng khó hơn.

Học sinh khối tiểu học tham gia vẽ tranh tại Festival Huế 2016

Sợ con nghiện game

Câu chuyện quản con trong dịp hè nóng hơn bao giờ hết.  Trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, nhiều cha mẹ đã í ới, hỏi han, chia sẻ nhau kinh nghiệm “ứng phó” với mùa hè của con. Tâm lý gấp rút của phụ huynh do sợ nếu quản lý con không tốt trong ngày hè, con dễ sa vào “thế giới ảo”; nghiện game hoặc tụ tập bạn bè ngoài đường thì dễ sa vào các tệ nạn xã hội. Chị Đỗ Thị Anh, phụ huynh có con đang học lớp 5 Trường tiểu học Quang Trung (TP. Huế) cho biết: Hai con tôi rất nghiện phim, hết hoạt hình trên ti-vi lại đến phim trên Inetrnet. Con chị suốt ngày dán mắt vào ti-vi, thằng em hết chơi iPad lại đến vi tính. Chán phim thì đến chơi điện tử nên đầu óc mụ mị, tối ngủ cứ hay nói mớ”. Những trò chơi có tính bạo lực rất cuốn hút người chơi, nhạc lồng trong trò chơi lại lôi cuốn, kéo theo cảm giác chinh phục mà khi ngồi vào rất khó thoát ra.

Nhiều người mất ăn, mất ngủ lên kế hoạch cho con nghỉ hè. Cả ngày các con quanh quẩn trong một không gian tù túng với các việc: xem phim, ăn, ngủ khiến nhiều người không yên tâm. Nhắc tới chuyện con sắp nghỉ hè, chị Trần Thị Nga , phụ huynh có hai con đang học cấp tiểu học thở dài: Hè năm ngoái, tôi để hai anh em ở nhà tự quản nhau nên có đưa cho đứa lớn chiếc điện thoại để tiện liên lạc. Ai ngờ, thằng anh mải mê chơi game, chẳng để ý gì đến việc trông em. Thằng em chán nên cũng đòi chơi game, thế là cứ đánh nhau tranh giành máy. Hậu quả, khi chỉ trong một tháng hè, cả hai cậu con trai đều mê game, chả thiết tha gì học hành nữa.

Không ít người đang ở trong thế tiến thoái, lưỡng nan nên vẫn chưa thống nhất được việc cho con về quê chơi với ông bà, hay giữ con ở nhà. Theo nhiều người, mỗi kỳ nghỉ hè, con về quê sẽ biết thêm một cái mới, học được nhiều điều từ thiên nhiên. Tuy nhiên, không ít người âu lo hơn khi về quê nhiều người sợ không quản được, không an toàn. Đơn cử như nạn chết đuối do tắm sông, ao, hồ, ngã do trèo cây…vì không phải lúc nào ông bà cũng kè kè bên cạnh. Mà các con còn nhỏ, hiếu động chưa biết tự bảo vệ mình trước nguy hiểm.

Cuồng cuồng tìm chỗ học cho con

Nhiều phụ huynh không sắp xếp được người trông con vào dịp hè nên đã lên lịch cho con học kín từ sáng đến chiều, từ các môn chính như Toán, Văn, Anh… đến các môn bổ trợ như võ-vẽ, múa – hát… Tuy nhiên, kế hoạch này lại vấp phải điệp khúc “đưa - đón” vì không có lớp nào tổ chức học cả buổi, chỉ 1-2 tiếng là lại nghỉ. Anh Trần Văn Thanh (TP. Huế) lắc đầu: “Vợ chồng tôi không thể ngày nào cũng bỏ việc giữa giờ đi đón con được, mà đón rồi thì đưa đi đâu khi bố mẹ chưa hết giờ làm, cả ngày chỉ loay hoay chuyện đưa với đón? Cho học nhiều lớp để kéo dài thời gian thì con phát bệnh mất. Có lẽ, tôi phải thuê xe ôm dài hạn để đưa đón bé trong thời gian này”. Bức bách về chuyện gửi con, nhất là những gia đình có hai con, nhiều người nghĩ ngay cách đành phải gửi đứa lớn đang học tiểu học xuống học hè ở nhà trẻ tư cùng em vì không tìm được phương án nào khác. “Biết là cho con gái đi học cùng em là không hợp lý, nhất là việc ăn uống. Nhưng đành vậy, miễn là có người trông các cháu cả ngày để mình còn đi làm” - Một phụ huynh cho biết thêm.

Nắm bắt sự bí bách của phụ huynh, trên địa bàn TP. Huế xuất hiện nhiều trung tâm phục vụ nhu cầu gửi con ngày hè. Một số trung tâm Anh ngữ, trung tâm kỹ năng sống, trung tâm dạy năng khiếu đã thông báo các chương trình học tập, trải nghiệm hè cho lứa tuổi mầm non, tiểu học. Tuy nhiên, không dễ gì để các phụ huynh có thể theo được các lựa chọn phong phú đó. Ngoài yếu tố thời gian, mức phí cũng là vấn đề không nhỏ đối với thu nhập của đa số phụ huynh.

 Anh Đỗ Thịnh, phụ huynh có con học ở Trường tiểu học Vĩnh Ninh cho hay: Cho con học ở các trung tâm bán trú có người nước ngoài dạy chắc không phù hợp với thu nhập của vợ chồng tôi. Tuy nhiên, tôi sẽ nghỉ phép để đưa con đi chơi một tuần, sau đó tôi sẽ lên một lịch hoạt động cụ thể. Tôi sẽ hỏi xem con thích học môn năng khiếu gì thì sẽ đáp đáp ứng sở thích đó. Chúng tôi sẽ khuyến khích các con chơi đá bóng, đá cầu, bơi lội hoặc hướng cho con đọc sách, xem phim có chọn lọc. Ngoài ra, tôi sẽ cho con tham gia vào một số hoạt động xã hội như sinh hoạt đoàn, đội ở phường. Các hoạt động này sẽ giúp trẻ có tinh thần tập thể. Vợ chồng tôi sẽ yêu cầu con làm việc nhà…

Nghỉ hè là dịp để học sinh được nghỉ ngơi, vui chơi, cha mẹ cũng không nên gây áp lực nặng nề học tập cho các em. Tùy điều kiện và hoàn cảnh từng gia đình, phụ huynh có thể lên kế hoạch hè cho con khác nhau, nhưng đều cần tạo cho trẻ một giai đoạn thú vị, bổ ích, chứ không chỉ là để giết thời gian hay tiện cho ba mẹ.

Bài, ảnh: Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP