Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

05/10/2010 - 19:21

Con đường gốm sứ nhận kỷ lục Guiness

TTH - Sáng nay, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành, gắn biển công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cho công trình nghệ thuật công cộng Con đường gốm sứ ven sông Hồng.

Cũng trong buổi lễ này đại diện tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã chính thức tuyên bố và trao bằng công nhận Con đường gốm sứ của Hà Nội đã lập kỷ lục mới là bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới.
 
Con đường gốm sứ ven sông Hồng là sáng kiến của nhà báo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy (báo Hà Nội mới) khởi xướng từ tháng 3 - 2007. Qua gần bốn năm triển khai thực hiện, dự án đã thu hút sự tham gia của 20 họa sĩ Việt Nam, 15 họa sĩ quốc tế đến từ 10 nước (Đan Mạch, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Anh, Mỹ, Argentina, New Zealand…, 500 em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế, 50 sinh viên mỹ thuật, hơn 100 nghệ nhân và thợ thủ công từ nhiều địa danh và làng gốm truyền thống của Bát Tràng, Phù Lãng, Chu Đậu, Bình Dương, Vĩnh Long, Bàu Trúc…
 
Phát biểu khai mạc tại Lễ khánh thành, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Hôm nay, chúng ta có một con đường gốm sứ rực rỡ sắc màu, công trình nghệ thuật công cộng góp phần làm sáng, xanh, sạch đẹp Thủ đô. Đây là kết quả của sự chung tay đóng góp trí tuệ, công sức, kinh phí sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động nghệ thuật công chúng. Điều đó thể hiện tình yêu, tình hữu nghị của nhân dân, bạn bè trong nước và quốc tế đối với Thủ đô Hà Nội của chúng ta. TP Hà Nội trân trọng đón nhận những tình cảm tốt đẹp được gửi gắm trong công trình này. Con đường gốm sứ sẽ là địa chỉ hấp dẫn không chỉ đối với nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước mà còn là nơi thăm quan cho du khách quốc tế.
 
Tính đến nay, con đường gốm sứ đã có độ dài 3,85km và tổng diện tích đạt 6.950 m2 với 21 trường đoạn tái hiện dòng chảy lịch sử Việt Nam, bức tranh gốm sứ ven sông Hồng tạo một điểm nhấn đặc biệt dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long. Các đoạn tranh ghép gốm sứ rực rỡ sắc màu, đa dạng về phong cách sáng tác và chủ đề thể hiện, kéo dài từ cửa khẩu An Dương trên đường đê Yên Phụ, dọc theo các tuyến phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải và Trần Khánh Dư, đến tận cửa khẩu Vạn Kiếp.
 
 
 
 
Tại buổi lễ khánh thành, bà Beatriz Fernandez - Đại diện của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới khẳng định: “Đây là một công trình nghệ thuật cộng đồng rất ấn tượng, bởi từ khi được khởi động vào năm 2007 nó đã tập hợp được mọi người ở các hoàn cảnh khác nhau, không chỉ từ Việt nam mà còn từ khắp nơi trên thế giới”.
 
Chia sẻ niềm vui với Hà Nội, bà Katherine Muller Marin - Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội nói: con đường truyền tải những giá trị văn hóa, nghệ thuật, lịch sử và di sản một cách hấp dẫn và dễ hiểu, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của công chúng và nhắc nhở chúng ta rằng di sản thuộc về nhân dân. Bức tường này là bằng chứng cụ thể về sự gắn kết xã hội, sự tham gia và niềm tự hào của cộng đồng. Trong tương lai, bức tường sẽ tiếp tụ khơi dậy niềm tự hào cùng ý thức về một bản sắc chung trong hàng triệu người dân Hà Nội cũng như du khách nơi đây.
 
Tính đến ngày 4/10/2010 bức tranh ghép gốm thế giới vẫn thuộc về một tác phẩm thuộc sở hữu của một tập đoàn dược phẩm ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Bức tranh đó có kích thước dài 200,87 m, cao 7,44 m, diện tích bề mặt 1.494,4m2.
 
Bình An
 
 
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP