Thế giới Thế giới

14/02/2017 - 19:23

Con người làm khí hậu biến đổi nhanh hơn 170 lần so với tự nhiên

TTH - Hãng tin CNBC ngày 14/2 trích dẫn nghiên cứu do Đại học Quốc gia Australia (ANU) thực hiện chỉ ra rằng, các hoạt động của con người đang khiến khí hậu của Trái đất biến đổi nhanh hơn 170 lần, so với những yếu tố tự nhiên.

Hoạt động của con người khiến biến đổi khí hậu xảy ra nhanh hơn 170 lần so với các yếu tố tự nhiên. Ảnh: Getty Images

Trong đó, các nhà khoa học đã soạn thảo phương trình toán học có tên “Anthropocene”, nhằm xem xét tác động của những hoạt động do con người thực hiện trên hành tinh xanh.

“Phát thải khí nhà kính do con người gây ra trong vòng 45 năm qua đã làm tăng mức gia tăng nhiệt độ lên tới 1,7 độ C trong mỗi thế kỷ”, Giáo sư Will Steffen, nhà nghiên cứu, chuyên gia về biến đổi khí hậu tại Đại học Quốc gia Australia khẳng định.

Theo các tác giả, trong khoảng 4 tỷ năm qua, yếu tố thiên văn và địa vật lý dẫn đến những tác động chi phối đối với hệ Trái đất. Hệ Trái đất được xác định như sinh quyển sẽ bao gồm các tương tác và phản hồi với bầu khí quyển, thủy quyển, quyển băng và địa quyển.

“Những hoạt động của con người hiện nay đang cạnh tranh với thế lực thiên nhiên trong việc tạo ra những biến đổi đối với hệ Trái đất”, nghiên cứu nhấn mạnh.

LÊ THẢO (Lược dịch từ CNBC & The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP