05/09/2014 - 04:03

Con nhà nghèo đỗ hai trường đại học

TTH -


Gia cảnh khốn khó, vậy mà Trần Đình Ngọc Giàu, thôn 5, xã Vinh Mỹ, Phú Lộc thi đỗ luôn 2 trường đại học (Đại học Bách Khoa Đà Nẵng 23 điểm, Đại học Y Dược Huế 23,5 điểm).

Trần ĐìnhNgọc Giàu bên người mẹ

Giàu là con thứ 3 cũng là út. Gia đình em thuộc diện nghèo khó. Bố mẹ đang còn tuổi lao động, nhưng thường ốm đau. Mấy chục năm nay, ông bà lam lũ, vất vả sống nhờ vào 3 sào ruộng khoán và 2 sào ruộng mía thuê để lo cho anh em Giàu ăn học. Lúa thì vụ được vụ mất. Trồng cây mía thì chẳng dư dật được nhiều. Nhiều lúc Giàu nản chí, có ý định bỏ học. Nhờ sự động viên của chính quyền địa phương, giúp đỡ kịp thời của thầy cô, bạn bè, Giàu vẫn tiếp tục đến trường.

Kết quả học tập và nỗ lực vượt khó của em luôn khiến bạn bè phải ngưỡng mộ. 12 năm liền, Giàu đều đạt học sinh giỏi. Đặc biệt, trong ba năm học ở Trường PTTH Vinh Lộc, Giàu nỗ lực tự củng cố, khổ luyện kiến thức về các môn học để xuất sắc ghi tên mình vào hai trường, là Đại học Bách khoa Đà Nẵng (23 điểm) Đại học Y dược Huế (23,5 điểm).
 Anh Lê Thái, cán bộ UBND xã Vinh Mỹ nói: “Bây giờ, học sinh Vinh Mỹ thi đỗ hai trường đại học không còn lạ, nhưng trường hợp em Giàu thì đáng biểu dương, bởi gia cảnh rất nghèo. Chuyện học của em Giàu được đắp đổi từ những giọt mồ hôi, nước mắt của ông bố gầy yếu và người mẹ tảo tần bao năm chưa ngừng ngơi nghỉ trên ruộng vườn cát trắng ở Vinh Mỹ”.
Về chuyện chọn cửa để vào giảng đường đại học, Giàu cho rằng: “Em muốn thử sức, bây giờ em cũng phân vân không biết học trường nào. Mọi chuyện chờ bố mẹ quyết định thôi”. Bác Trần Đình Tâm, bố của Giàu nói: “Tôi khuyên cháu theo vào ngành y. Trước hết là học gần nhà cho đỡ tốn kém hơn học ở xa. Hơn nữa, theo ngành y cũng là ước mơ của cháu và của gia đình; hy vọng tương lai cháu có thể trực tiếp cứu chữa, giúp đỡ được người thân gia đình, cộng đồng xã hội”.
Ngày nhập học đã cận kề. Cầm giấy báo điểm kèm giấy thông báo nhập học với các khoản phí cho đầu năm lên đến 6 triệu đồng. Một khoản tiền quá lớn đối với gia đình làm cho Giàu bồn chồn lo lắng. Vì thế, lúc này gia đình Giàu rất cần sự quan tâm giúp đỡ, sẻ chia từ các tấm lòng hảo tâm để em được bước vào giảng đường đại học, nuôi chí trở thành một bác sĩ giỏi chữa bệnh cho người thân, người nghèo và cộng đồng trong tương lai.

Bài ảnh: Khánh Quan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP