Thế giới Thế giới

11/08/2016 - 14:24

Còn nhiều mối đe dọa đối với động thực vật hơn biến đổi khí hậu

TTH.VN - Hoạt động chăn nuôi và săn bắt là mối đe dọa trực tiếp đối với động vật hoang dã hơn biến đổi khí hậu, các nhà nghiên cứu cho biết trong một lời kêu gọi gây tranh cãi nhằm chuyển hướng những nỗ lực bảo tồn các loài động thực vật.

Gorilla đang ở trên bờ vực tuyệt chủng do nhu cầu lấy thịt và các bộ phận cơ thể. Ảnh: AFP 

Theo tờ AFP số ra ngày 11/8, một nghiên cứu trên gần 9.000 loài động thực vật "bị đe dọa" hay "gần bị đe dọa" chỉ ra rằng, 3/4 trong số những loài này đang bị khai thác thương mại, giải trí và thực phẩm.

Nhu cầu lấy thịt và các bộ phận khác trên cơ thể chúng khiến một số loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Ví dụ như loài khỉ đột phương Tây và tê tê của Trung Quốc.

Đáng chú ý, hơn một nửa các loài động thực vật trong nghiên cứu này phải hứng chịu thực tế rằng, môi trường sống tự nhiên của chúng bị chuyển đổi đến các trang trại công nghiệp, hay hoạt động trồng rừng, chủ yếu để chăn nuôi và trồng các loại cây lấy nhiên liệu hoặc thực phẩm.

Trong một so sánh được các nhà khoa học công bố trên tạp chí Nature, chỉ có 19% các loài động thực vật nói trên hiện đang chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Chính vì thế, các ưu tiên bảo tồn cần phản ánh thực tế này, các nhà nghiên cứu khẳng định.

"Giải quyết những mối đe dọa đó là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học", tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Sean Maxwell đến từ Đại học Queensland, Australia nhấn mạnh.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP