Thế giới Thế giới

02/02/2020 - 18:46

Cơn sốt khẩu trang do virus corona trên toàn cầu

TTH - Theo trang Market Watch, mạng bán lẻ Taobao của Trung Quốc đã bán ra khoảng 80 triệu chiếc khẩu trang chỉ trong 2 ngày 27/1 và 28/1.

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) vẫn tiếp tục gia tăng không chỉ ở Trung Quốc mà ở nhiều nước khác trên thế giới, người dân trên toàn cầu đang đổ xô đi mua khẩu trang để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi sự lây lan của virus nCoV, khiến nguồn hàng ở nhiều trung tâm mua sắm trực tuyến và các cửa hàng ở khắp nơi, từ California cho đến Bắc Kinh, đều cạn kiệt, tin tức tổng hợp từ Straitstimes và NYPost cho biết.

Theo trang Market Watch, mạng bán lẻ Taobao của Trung Quốc đã bán ra khoảng 80 triệu chiếc khẩu trang chỉ trong 2 ngày 27/1 và 28/1. Trong khi đó, trên hai trang thương mại điện tử lớn là Amazon và Alibaba, nhiều cửa hàng bán khẩu trang đã hết hàng kể từ cuối tháng trước. Khắp Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore, người dân xếp hàng hàng giờ đồng hồ tại các cửa hàng và hiệu thuốc với hy vọng có thể mua được những chiếc khẩu trang đang cạn dần. Nhiều cư dân ở Mỹ cũng cho biết họ không thể tìm thấy khẩu trang phẫu thuật tại các cửa hàng thông thường như trước đây.

Trong bối cảnh cơn sốt khẩu trang đang diễn ra trên toàn cầu, nhiều người Trung Quốc sống ở nước ngoài đã mua khẩu trang – nhất là loại N95 do 3M sản xuất - để gửi về quê nhà cho gia đình hoặc bán lại trực tuyến, trang Straitstimes đưa tin.

Theo Tiến sĩ Peter Collignon, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và nhà vi trùng học tại Bệnh viện Canberra của Úc, thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc chất khử trùng có cồn, kết hợp với sử dụng khẩu trang đúng cách sẽ có thể hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây truyền của virus 2019-nCoV.

Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng với tình trạng thiếu hụt khẩu trang trầm trọng  bằng cách thắt chặt kiểm soát và xử phạt các nhà cung cấp bán khẩu trang giả hoặc tăng giá quá mức. Hơn 80 cửa hàng trên trang thương mại điện tử Taobao, được điều hành bởi Alibaba Group Holding, được cho là đã bán các loại khẩu trang 3M và N95 giả, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Tại Hồng Kông (Trung Quốc), một số chuỗi cửa hàng cũng đã bắt đầu hạn chế số lượng khẩu trang  bán ra cho mỗi khách hàng.

Đại diện nhà sản xuất 3M cho biết, họ đang tăng sản lượng và làm việc với các nhà phân phối để đảm bảo đủ hàng tồn kho đáp ứng nhu cầu và cung cấp cho khách hàng hiện tại. Nhiều nhà máy sản xuất khẩu trang khác cũng đang tăng cường sản xuất. Tại Nhật Bản, các nhà máy cung cấp cho công ty chăm sóc cá nhân Unicharm đã làm việc suốt ngày đêm kể từ ngày 17/1, sau khi số lượng đơn đặt hàng tăng gấp 10 lần, theo phát ngôn viên Hitoshi Watanabe.

Virus Corona xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), đã lây nhiễm cho hơn 14.000 người ở Trung Quốc và hơn 130 người ở khoảng 20 quốc gia khác trên thế giới (theo số liệu tính đến cuối ngày 1/2), trong đó hơn 300 người đã thiệt mạng. Số ca lây nhiễm nCoV hiện nay đã vượt quá con số mắc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hồi năm 2003. Theo một nghiên cứu mới nhất được Tân Hoa Xã trích dẫn ngày 2/2, bên cạnh đường lây qua nước bọt và tiếp xúc gần, virus Corona mới vẫn có độ lây truyền nhất định qua đường tiêu hoá (phân, miệng).

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Straitstimes & NYPost)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP