Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

28/07/2010 - 17:03

Con tui đã lấy tiền bạc gì đâu?

TTH - Đánh bi-a thua 100 nghìn đồng, không có tiền trả, phải nợ chủ quán, một thanh niên "thủ" dao, đột nhập một nhà cùng thôn để... cướp.

 Chuyện của H

Minh họa: Hương Trà
Tôi có mặt tại một phiên tòa lưu động tại huyện Quảng Điền. Mới sáng sớm nhưng rất đông người kéo đến. Một chị phụ nũ chen qua đám đông, “xí” chiếc ghế cạnh tôi, như thể phân bua: “Từ chiều đến chập tối hôm qua, người dân trong thôn tui hễ gặp nhau là hỏi đi xem tòa xử thằng H không? Họ mở phiên tòa ngay tại đình làng thôn. Hầu như ai cũng biết sự kiện đó từ thông báo của chính quyền địa phương trên hệ thống loa truyền thanh.
 
H, một thanh niên 18 tuổi, là con trai của vợ chồng bà P sinh sống bằng nghề làm ruộng, người trong thôn ai mà không biết. Vậy nhưng, việc nó cướp tài sản của chị D ở trong thôn thì người ta không rõ lắm. Mà nghe đâu chưa lấy được tiền bạc hay của cải gì, lại đã xin lỗi chị D. Nay nó bị tòa án “lôi” ra xử khiến nhiều người phần thì ngạc nhiên, nửa tò mò muốn hiểu rõ xem sự thể sao mà nghiêm trọng đến thế?”
 
Mẹ bị cáo mới suýt soát bốn mươi, trông chị già hơn tuổi rất nhiều. Gạt nước mắt trên khuôn mặt khắc khổ chị lo lắng: “không biết nó có “làm sao” không? Trước nay, nó hiền lành, chỉ nông nổi chốc lát mà sinh chuyện. Con tui định lấy tiền của người ta thật. Nhưng trên thực tế, nó đã lấy được tiền bạc gì đâu?...”
 
…Tối hôm đó H cùng 3 thanh niên trong thôn chơi bi da và uống bia tại một quán trong thôn. H thua tiền trả bi da là 100.000đ, nhưng chưa có tiền, nên còn nợ chủ quán. Trằn trọc không ngủ được vì món nợ. H nhớ, nhà chị D trong thôn có chồng đang đi làm ăn xa, mình chị D ở nhà với đứa con nhỏ, bèn dùng khẩu trang bịt mặt, mang theo một con dao, đến nhà “mục tiêu”. Thấy cửa phía sau không đóng, H vào nhà, rút phích cắm điện đến bên giường mẹ con chị D đang ngủ. H bịt miệng, dí dao vào cổ chị D, nói: "Tiền đâu đưa cho tao đi Sài Gòn, nếu la lên tao giết chết"… thì bị chị D phát hiện ra... người trong thôn. Thấy cu Z, con trai chị D thức dậy, H chĩa dao sang uy hiếp. Chị D gọi thẳng tên của H van xin, khuyên bảo một hồi thì H thả chị D ra, mở khẩu trang, bỏ con dao xuống rồi nói “Em say quá. Em không biết gì cả. Xin lỗi chị.”
 
Nguyễn Đức H bị tòa án tuyên bố phạm tội “Cướp tài sản”, phạt H 3 năm tù.
 
Một vụ khác
 
Võ Quang H và Nguyễn Ngọc M, kết thúc buổi uống rượu, trên đường đi về nhà. “Bỗng dưng”, H nảy sinh ý định và đã bàn bạc thống nhất cùng M vào khu vực công viên Đại nội chiếm đoạt tiền của các đôi tình nhân. H và M đến khu vực bờ thành sông Ngự Hà. Tại đây, bọn chúng gặp anh T, chị P đang tâm sự. H dùng mũ bảo hiểm đánh nhiều cái vào đầu anh T, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản. Anh T, chị P bỏ chạy và la lối, chưa chiếm đoạt được tài sản H, M bị bắt ngay sau đó. H bị tòa án phạt 3 năm 6 tháng tù, M “lãnh” 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”.
 
Ý kiến bà Nguyễn Thị Minh Hạnh (Chánh án Tòa án nhân dân huyện Quảng Điền):
 
Tội cướp tài sản qui định tại Điều 133- BLHS, là tội phạm được nhà làm luật qui định cấu thành hình thức và cắt xén. Chỉ cần người nào (đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực hành vi đầy đủ) có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được, nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác, là đã hoàn thành hành vi tội phạm. Hay nói cách khác, tội phạm đã hoàn thành, không kể người đó có chiếm đoạt được tài sản hay không. Tính chất, hành vi của loại tội này, gây hậu quả nghiêm trọng, nên điều luật qui định mức hình phạt nghiêm khắc.
 
Phạm Thùy Chi
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP