11/04/2018 - 15:04

Condotel và hai vướng mắc pháp lý cần tìm lời giải

Condotel là sản phẩm bất động sản mới phát triển mạnh trong năm 2017 và đầu 2018, sản phẩm này có những vướng mắc pháp lý khiến tính thanh khoản kém.

Thanh khoản kém

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tại Khánh Hòa, các căn condotel cao cấp có mức giá từ 36 - 65 triệu đồng/m2, nội thất 4 - 5 sao. Sản phẩm condotel được chào bán trong quý 1/2018 chủ yếu là các đợt kế tiếp của những dự án cũ như: Swissthouches La Luna Resort Nha Trang (2000 căn), The Scenia Bay (700 căn), AB Nha Trang Central Square (300 căn)… Phân khúc condotel cao cấp chiếm tỷ trọng 35% trên tổng lượng giao dịch căn hộ tại Nha Trang, Khánh Hòa. Tuy nhiên, condotel có tốc độ giao dịch chỉ dừng lại ở F1 (giao dịch lần thứ nhất - chủ đầu tư và người mua).

Tại Đà Nẵng có thêm 901 căn condotel được chào bán mới chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp. Mức giá phân khúc villa hạng sang, giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Quảng Ninh, giá các căn hộ condotel từ 25 triệu/m2, biệt thự có giá khoảng hơn 8 tỷ đồng/ căn diện tích 110m2 bao gồm xây thô mặt ngoài. Tuy nhiên, trong quý I/2018, tại Hạ Long không có sản phẩm mới nào chào bán nên lượng giao dịch loại sản phẩm condotel tại đây là không đáng kể.

Các sản phẩm condotel và villa tại Phú Quốc vẫn chủ yếu từ các dự án thuộc các chủ đầu tư lớn như CEO, MIK, Vingroup, Sun Group... Mức giá của loại hình này không có gì biến động nhiều, giá có tăng nhưng chậm.

Căn hộ condotel đang vấp phải hai vướng mắc pháp lý chủ yếu: Sở hữu và kinh doanh. Ảnh: Zing

Bất động sản nghỉ dưỡng nhìn chung vẫn tiếp tục ổn định và không có nhiều sản phẩm mới trong quý 1/2018. Tuy nhiên, dự án condotel có sự cạnh tranh mạnh mẽ do tốc độ phát triển của dòng sản phẩm mới này rất mạnh.

Hai vướng mắc pháp lý

Đã có hàng chục nghìn căn hộ condotel được giao dịch. Những loại căn hộ này vấp phải hai vướng mắc pháp lý chủ yếu: Sở hữu và kinh doanh.

Chính quyền các tỉnh, thành phố chưa thống nhất để condotel là loại hình nhà ở hay kinh doanh. Nếu để là nhà ở thì sẽ cấp quyền sở hữu dài hạn còn là kinh doanh thì có thời hạn ngắn hơn. Các cơ quan chính quyền không biết dựa vào quy định điều nào để cấp “sổ đỏ” cho condotel.

Theo TS Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, condotel phân loại là sản phẩm kinh doanh. Để phân biệt một tòa nhà chung cư và một tòa condotel thì khác biệt cơ bản là căn hộ condotel không được nhập hộ khẩu. Khi đã là condotel thì kèm theo điều kiện hiển nhiên là không được ai nhập hộ khẩu vào. Nếu vậy, vướng mắc thứ nhất về mặt pháp lý cũng có thể xử lý.

Về kinh doanh thì căn hộ condotel có nhiều thành phần tham gia kinh doanh, gồm: Chủ đầu tư toàn bộ dự án condotel, người mua từng căn hộ condotel riêng lẻ, người được toàn bộ các chủ căn hộ condotel thuê quản lý.

Ở đây có 3 người kinh doanh trên một sản phẩm condotel thì phải có những cam kết ràng buộc pháp lý như thế nào? Chủ đầu tư toàn bộ dự án condotel thì đảm bảo với người đầu tư vào căn hộ condotel về mức lợi nhuận. Cơ sở nào để đảm bảo điều này? Người quản lý kinh doanh toàn bộ các căn hộ condotel thì có trách nhiệm như thế nào?

“Cơ cở pháp lý trong quan hệ giữa 3 bên trong vấn đề kinh doanh này, phải được xác định cho rõ ràng. Hiện nay, chúng ta chưa có kinh nghiệm gì, mà cần phải có thời gian để xác định. Trong thời gian chưa có những quy định, cơ sở pháp lý thì việc mua bán condotel là quan hệ dân sự được thể hiện bằng hợp đồng, mọi điều thỏa thuận phải ghi vào hợp đồng” – TS Phạm Sĩ Liêm nói.

Các mối quan hệ kinh doanh giữa ba bên phải thể hiện rõ trong hợp đồng, trước mắt để giúp cho việc giao dịch condotel có những cơ sở bước đầu thì Bộ Xây dựng cần soạn hợp đồng mẫu để tham khảo. Các bên  cần có một hợp đồng có công chứng thể hiện các thỏa thuận, đảm bảo quyền lợi và trác nhiệm của mỗi bên.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP