Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

06/07/2016 - 19:29

Công an vào cuộc nhằm xác định động cơ người tung clip

TTH.VN - Tối 6/7, đại tá Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận, liên quan đến vụ tung clip chế giễu tại kỳ thi THPT 2016 ở Huế, cơ quan công an đã xác định được nhóm đối tượng liên quan và đang mời làm việc.

Điều cần thiết

Hình ảnh được dàn dựng trên clip. Ảnh cắt từ clip

Đại tá Nguyễn Văn Thanh khẳng định, sau khi clip này được đăng tải, nhiệm vụ của cơ quan công an là nhanh chóng tìm ra người dàn dựng và phát tán clip này nhằm mục đích và động cơ gì. Việc một số trang mạng và một số cá nhân cho rằng không nhất thiết phải “dùng dao mổ trâu để làm ruồi” là không đúng theo tinh thần của sự việc.  

Trong khi đó, giải thích lý do tại sao lại nhờ đến công an can thiệp việc nhóm người trẻ dựng clip nhạo kỳ thi THPT quốc gia 2016, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD& ĐT tỉnh cho biết, việc báo vụ việc lên cơ quan công an là điều cần làm bởi công an là một thành phần trong Ban chỉ đạo kỳ thì THPT Quốc gia tỉnh Thừa Thiên Huế. Mọi vấn đề liên quan đến kỳ thi xảy ra trên địa bàn tỉnh đều phải báo cáo lên ban chỉ đạo này, trong đó có cơ quan công an.

Theo xác định của cơ quan chức năng, nhóm này gồm một số học sinh đang học tại Huế, 2 sinh viên đang học tại Trường cao đẳng nghề du lịch và Ng. H. Ph. L. (23 tuổi, trú phường Thủy Biều, TP. Huế), người vừa tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế Huế. Bước đầu xác định, Ng. H. Ph. L. chính là người lên kịch bản và dàn dựng tung clip nói trên lên trang facebook của mình và trang Youtube.

Qua tìm hiểu được biết, phần lớn các em học sinh đều có hoàn cảnh và cho rằng do chỉ suy nghĩ đơn giản nên khi Ph. L. đặt vấn đề, các em đã đồng ý tham gia. Bây giờ, đến khi sự việc đi quá xa, ngoài tầm kiểm soát, các em cảm thấy ăn năn, hối lỗi.

Chưa đưa ra hình thức xử lý nào

Nhóm bạn trẻ xin lỗi cộng đồng mạng. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, tối 5/7, gia đình một em trong nhóm này xem clip và thấy có những phản cảm, dung tục nên đã yêu cầu các em làm clip để xin lỗi cộng đồng mạng. Nhóm học sinh làm clip đã gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người được đăng trong trang cộng đồng Huế, 5 bạn trẻ (3 nam, 2 nữ) trong nhóm PooTV (dựng clip chế giễu kỳ thi THPT) bày tỏ sự hối hận về hành động bồng bột của mình và mong được tha thứ. Việc làm clip xin lỗi là hoàn toàn từ nhận thức của các em và gia đình, hoàn toàn không có sự tác động nào.

Một bạn nam đại diện nhóm bày tỏ: “Chúng em là nhóm bạn trong clip ngày 3/7 vừa qua. Sau khi đăng tải clip trên mạng xã hội, chúng em nhận được nhiều ý kiến trái chiều và thấy có lỗi về hành động bồng bột của mình. Chúng em xin lỗi và mong mọi người chấp nhận”.

Clip được đăng lên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng, với hàng chục nghìn lượt xem. Phần lớn ý kiến bình luận đều tỏ ra thông cảm với chuyện "nghịch dại" của các em, xem đó chỉ là clip mang tính hài hước, không nên quá khắt khe. Tuy nhiên, theo nhiều người đánh giá thì đây đúng là một clip mang tính giải trí, đùa cợt nhưng đã đi quá trớn, khó có thể chấp nhận được.

Trong hai ngày vừa qua, khi các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ những người tham gia trong clip này theo đúng chức năng, nhiệm vụ thì có một số người lợi dụng sự việc để hạ uy tín của các cơ quan chức năng. Đáng chú ý có những thông tin bịa đặt về việc công an mời các em làm việc và xử lý các em này; một số thông tin các em đã bị nhà trường đuổi học và bị phạt 50 triệu đồng là hoàn toàn không đúng sự thật. Cơ quan công an vào cuộc tiến hành xác minh làm rõ những người tham gia và vai trò của họ trong việc dàn dựng clip. Hoàn toàn chưa đưa ra bất cứ hình thức xử lý nào, ngành giáo dục cũng chưa đưa ra bất kỳ hình thức kỷ luật nào với các em như các mạng xã hội đồn thổi.  

Theo đại tá Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, sau khi làm việc với các bên liên quan, công an tỉnh sẽ phối hợp với nhà trường, gia đình gặp trực tiếp các em để giáo dục, thuyết phục các em nhận lỗi và xin lỗi, tránh xảy ra các trường hợp tương tự về sau. Đối với những người đủ năng lực hành vi dân sự, ngành chức năng sẽ có hướng xử lý thích hợp.

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP