Thế giới Thế giới

10/04/2018 - 17:02

Công bố chỉ số cạnh tranh tài năng toàn cầu năm 2018

TTH - Tờ Straits Times ngày 10/4 trích dẫn báo cáo về Chỉ số Cạnh tranh Tài năng Toàn cầu (GTCI) năm 2018 cho thấy, Singapore dẫn đầu trong việc thu hút và phát triển tài năng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm thứ 5 liên tiếp và chỉ xếp sau Thụy Sĩ trên toàn cầu.

Singapore là quốc gia duy nhất ngoài châu Âu nằm trong top 10 về Chỉ số Cạnh tranh Tài năng Toàn cầu (GTCI) năm nay. Ảnh: Straits Times

Báo cáo do Học viện Quản trị Kinh doanh Châu Âu (INSEAD) thực hiện đã tiến hành đánh giá khả năng của 119 quốc gia trong việc thu hút, phát triển và giữ chân các nhân tài. Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng trong việc xây dựng đội ngũ sáng tạo và trang bị cho các tổ chức khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường và hoạt động trong các môi trường đa văn hóa.

Trên toàn cầu, các quốc gia châu Âu tiếp tục thống lĩnh bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh tài năng thường niên, với Singapore là quốc gia duy nhất ngoài châu Âu nằm trong top 10.

Bên cạnh Singapore, 5 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khác nằm trong top 30 là Australia (vị trí 11), New Zealand (vị trí 12), Nhật Bản (vị trí 20), Malaysia (vị trí 27) và Hàn Quốc (vị trí 30).

Trong bảng xếp hạng theo các thành phố, thành phố Zurich (Thuỵ Sĩ) dẫn đầu, tiếp theo là Stockholm (Thuỵ Điển) và Oslo (Na Uy), châu Âu một lần nữa giành vị trí thống lĩnh với 8 thành phố trong top 10. Washington và San Francisco của Mỹ là những thành phố duy nhất nằm ngoài lục địa này.

Ngoài ra, 4 thành phố hàng đầu ở châu Á-Thái Bình Dương trên bảng xếp hạng toàn cầu là Tokyo của Nhật Bản (thứ 12), Seoul của Hàn Quốc (thứ 18), Sydney của Australia (thứ 20) và Singapore của Singapore (thứ 33).

Đáng chú ý, năm nay Việt Nam đứng ở thứ 87 trên thế giới, so với vị trí 86 hồi năm ngoái.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Straits Times & Insead)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP