Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

21/09/2010 - 20:10

Công chức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có được hưởng lương?

TTH - * Nguyên là cán bộ, công chức (CB,CC) làm việc tại UBND xã hơn 20 năm nay, nhưng chồng tôi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện khởi tố và bắt tạm giam để điều tra gần sáu tháng nay. Hiện, cơ quan nơi công tác vẫn chưa ra quyết định thôi việc đối với anh ấy. Vậy, xin hỏi trong thời gian này, chồng tôi có được cơ quan trả lương và đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) hay không? Và, khi đủ 60 tuổi, chồng tôi có được giải quyết chế độ hưởng lương hưu hay không? (Nguyễn Thị Thanh Thanh, ở Huế).

- ThS. LS Nguyễn Văn Phước, Trưởng Văn phòng Luật sư Huế: Điều 9 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo quy định của Luật CB,CC năm 2008, đối với công chức đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự thì không giải quyết thôi việc. Nếu CB,CC bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử thì thời gian tạm giữ, tạm giam được tính là thời gian nghỉ việc có lý do. Trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, CB,CC được hưởng lương theo quy định của Chính phủ.
 
Công chức bị tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.
 
Căn cứ vào các quy định đã viện dẫn trên, chồng chị vẫn được trả lương và đóng tiền BHXH, BHYT trong thời gian bị tạm giam để điều tra, truy tố, xét xử. Chỉ sau khi có bản án có hiệu lực của tòa án thì chồng chị đương nhiên bị buộc phải thôi việc.
 
Còn việc chồng chị có được giải quyết chế độ hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi hay không? Căn cứ vào khoản 1, điều 50 Luật BHXH, nếu chồng chị đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên thì khi đủ tuổi nghỉ hưu, chồng chị vẫn được hưởng chế độ hưu trí theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, nếu chồng chị thuộc trường hợp đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù, nhưng không được hưởng án treo, thì theo quy định tại điều 62 Luật BHXH được hướng dẫn tại điều 33 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, chồng chị phải tạm dừng hưởng lương hưu. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, chồng chị đương nhiên tiếp tục được nhận lương hưu.
 
Bùi Vĩnh (ghi)
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP