Thế giới Thế giới

04/05/2016 - 10:02

Công dân Thổ Nhĩ Kỳ được tới 26 nước thuộc Hiệp ước Schengen

Nguồn tin báo chỉ sở tại cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã sẵn sàng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hiệp ước Schengen, theo đó công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được phép tới 26 nước thuộc Hiệp ước phi biên giới này mà không cần xin thị thực.

Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: wsj.com)

Việc cho phép này là một trong những điều khoản của thỏa thuận gây tranh cãi giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ankara đạt được hồi tháng Ba trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư đổ tới châu Âu.

Tờ The Guardian của Anh dẫn một số nguồn tin từ Brussels cho biết EC sẽ thông qua điều khoản này vào ngày 4/5 cho dù Ankara có thể không đáp ứng đủ 72 điều kiện về chính trị và kỹ thuật liên quan kiểm soát biên giới và hộ chiếu đề ra trong Hiệp ước này. Tuy nhiên, các chính phủ EU và Nghị viện châu Âu (EP) - thể chế có tiếng nói cuối cùng đối với việc thông qua, có thể từ chối điều khoản này.

Một quan chức EU nói sẽ là "phép màu" nếu như mọi công dân Thổ Nhĩ Kỳ được phép qua lại Khu vực Schengen mà không cần thị thực theo đúng thời hạn chót cuối vào tháng Sáu như mong muốn của Ankara. Theo quan chức này, bước đầu sẽ chỉ có một số nhóm đối tượng cụ thể như sinh viên, doanh nhân hay những người mang hộ chiếu có đặc điểm sinh trắc học đáp ứng các tiêu chuẩn của EU.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần khẳng định rằng sẽ "xóa bỏ" thỏa thuận đạt được với EU nếu như họ không được hưởng quy chế đi lại miễn thị thực vào cuối tháng Sáu tới.

Theo các điều khoản của thỏa thuận với EU, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận lại những người tị nạn và nhập cư châu Âu "không hợp lệ," trong khi EU hứa hẹn sẽ tiếp nhận tới 72.000 người Syria đang tá túc tại Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP