Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

27/07/2012 - 14:29

Cộng đồng chung tay dịch bệnh lùi bước

TTH -
Trong khi nhiều địa phương để sâu bệnh gây hại lúa hè thu thì vẫn có một số hợp tác xã làm tốt công tác phòng, chống không để sâu bệnh xảy ra.

Khó khăn trong phòng trừ sâu bệnh

 

Tại xã Quảng Ngạn (Quảng Điền), tình hình sâu bệnh xuất hiện trên lúa đông xuân ở địa phương diễn ra từ nhiều ngày nay. Mặc dù người dân đã triển khai phun thuốc phòng trừ nhưng sâu bệnh vẫn không giảm. Gia đình anh Trần Hiệu trồng mười sào lúa, trong đó có khoảng 50% diện tích bị rầy, khô vằn, sâu cuốn lá gây hại cục bộ. Anh Hiệu nói: “Đời sống gia đình tôi chủ yếu dựa vào trồng lúa nên không thể chủ quan, khoanh tay ngồi nhìn sâu bệnh gây hại. Gia đình tăng cường chăm sóc và phun thuốc phòng trừ vào buổi sáng hằng ngày, nhưng sâu bệnh vẫn có chiều hướng ngày càng lây lan”. Theo UBND xã Quảng Ngạn, sau khi phát hiện sâu bệnh xã đã phân công cán bộ về tận đồng ruộng để hướng dẫn bà con chăm sóc, phun thuốc phòng trừ. Nhưng hiện nay trên địa bàn vẫn có khoảng 200 ha trong tổng diện tích trên 500 ha lúa bị nhiễm sâu rầy cục bộ với tỷ lệ trung bình từ 10-20%.

 

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh

 

Theo ông Phạm Văn Tần, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh, huyện Quảng Điền là địa bàn có nhiều địa phương thường xuyên xảy ra sâu bệnh trên lúa và đang diễn biến hết sức phức tạp. Qua thống kê sơ bộ, đã có hàng trăm ha bị các loại sâu bệnh khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại gây hại cục bộ, tập trung ở các xã: Quảng Ngạn, Quảng Công, Quảng Thái, Quảng Lợi… Chi cục BVTV đã cử cán bộ đến kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn nông dân tổ chức triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Tình hình sâu bệnh đến nay vẫn không giảm và diễn biến ngày càng phức tạp là do người dân tỏ ra chủ quan trong phòng chống, không chấp hành đúng các quy trình kỹ thuật về phòng trừ; Nhất là do bà con sử dụng không đúng các loại thuốc phun trừ theo hướng dẫn của cán bộ BVTV. Nhiều hộ đưa các giống lúa kém chất lượng, lúa thịt vào gieo cấy không có khả năng chống chịu trong điều kiện thời tiết xấu và dễ xảy ra sâu bệnh.

 

Phòng tránh sâu bệnh, nhìn từ Đông Phú

 

Cũng trên địa bàn huyện Quảng Điền, trong khi nhiều địa phương để xảy ra dịch bệnh thì vẫn có một số hợp tác xã (HTX) tổ chức tốt công tác phòng trừ đã không để dịch bệnh xảy ra. Đến thời điểm này những cánh đồng lúa trên địa bàn HTX Đông Phú đang phát triển tốt, không có sâu bệnh gây hại. Ông Lê Văn Thứ, Chủ nhiệm HTX Đông Phú cho biết, đưa các giống lúa mới phù hợp với chân ruộng vào sản xuất là một trong những yếu tố có thể phòng ngừa các loại sâu bệnh gây hại. Nhiều năm trước, bà con nông dân chủ yếu đưa các giống lúa T92, Khang Dân… vào gieo cấy thường xảy ra dịch bệnh và đạt năng suất thấp. Sau một vài vụ khảo nghiệm, giống lúa TH5 được khẳng định phù hợp với đồng ruộng trên địa bàn, không chỉ đạt năng suất cao mà còn có khả năng chống chịu rất tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các loại sâu bệnh. Vài năm trở lại đây, HTX chọn giống TH5 để đưa vào sản xuất đại trà trên địa bàn đạt 100% diện tích góp phần giảm tối đa nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

 

Cùng với việc đưa giống phù hợp, chất lượng vào gieo cấy, công tác phòng trừ sâu bệnh luôn được HTX chú trọng hướng dẫn bà con xã viên, nông dân triển khai thực hiện tốt. Trước khi vào vụ, HTX tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm những vụ trước, nhận định và cảnh báo tình hình sâu bệnh có thể xảy ra trong vụ mới nhằm đề ra các biện pháp phòng chống. Theo ông Lê Văn Thứ, một yếu tố rất quan trọng được HTX quan tâm là thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con xã viên không chủ quan, lơ là trong công tác phòng trừ dịch bệnh. Sau khi kết thúc gieo cấy, bà con bắt tay ngay vào việc chăm sóc đồng ruộng và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. HTX cử cán bộ thường xuyên bám đồng ruộng theo dõi dịch bệnh và hướng dẫn người dân tổ chức xử lý kịp thời khi lúa có dấu biệu xảy ra dịch bệnh.

 

HTX Đông Phú cũng xác định xã viên, nông dân địa phương thường gặp nhiều khó khăn nên đã có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Khi phát hiện có dấu hiệu xảy ra dịch bệnh, HTX triển khai ngay phương án cung ứng, bán nợ hoá chất, thuốc, phân bón cho bà con kịp thời tổ chức phòng trừ sâu bệnh. Với phương châm “tiêu diệt sâu bệnh không để lây lan trên diện rộng”, ngay sau khi có dấu hiệu dịch bệnh HTX đã phối hợp với chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc tham gia phòng chống dịch. Tuỳ thuộc vào các loại sâu bệnh, giai đoạn phát triển của lúa và từng chân ruộng, người dân sử dụng các loại thuốc phù hợp, phun thuốc phòng trừ đúng liều lượng. Bà con còn kết hợp những kinh nghiệm truyền thống và tuân thủ các quy trình kỹ thuật, biện pháp phòng trừ theo hướng dẫn của cán bộ BVTV… Những năm qua trên địa bàn HTX Đông Phú từng xảy ra dịch bệnh, nhưng nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ ngay từ đầu nên không để dịch lây lan gây hại mùa màng.

Bài, ảnh: Hoàng Thế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP