10/09/2014 - 13:08

Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ thách thức doanh nghiệp vừa và nhỏ

TTH.VN - Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần mở rộng kinh doanh ra quy mô khu vực nếu không muốn bị đẩy ra ngoài cuộc chơi.

Theo báo cáo của Công ty tư vấn kinh tế hàng đầu thế giới Boston Consulting Group có trụ sở tại Mỹ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực Đông Nam Á sẽ là những đối tượng gặp nhiều khó khăn nhất khi Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành vào năm tới. Trong khi đó, các công ty đã có tên tuổi và mạng lưới ổn định tại khu vực sẽ thu lợi lớn từ một ASEAN hội nhập hơn.

Báo cáo trên được đưa ra sau cuộc thăm dò hơn 230 lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức chính phủ trong cũng như bên ngoài khu vực ASEAN. Hơn 80% số người được hỏi cho rằng Cộng đồng kinh tế ASEAN là cơ hội kinh doanh lớn, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và các ngành nghề.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có sự cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn rất nhiều khi Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành năm 2015. (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, cũng với con số tương tự, hơn 80% số người được hỏi khẳng định sự cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn rất nhiều, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Báo cáo cũng cho rằng, để tồn tại trong môi trường mới, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải nhanh chóng hội đủ sức mạnh nhất định để mở rộng kinh doanh ra quy mô khu vực nếu không muốn bị đẩy ra ngoài cuộc chơi.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy, trong số 10 nước khu vực thì các doanh nhân Malaysia là những người lạc quan nhất về tương lai của Cộng đồng kinh tế ASEAN, còn ít tin tưởng nhất lại là Indonesia, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Theo kế hoạch, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức được thành lập vào năm 2015, hướng tới xây dựng thị trường và nền tảng sản xuất duy nhất trên toàn khu vực Đông Nam Á, giảm tối thiểu các rào cản thuế quan và đầu tư./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP