Bạn đọc Bạn đọc viết

17/07/2015 - 08:13

Cộng đồng trách nhiệm trong sửa chữa đường giao thông

TTH -
Kinh phí duy tu, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông hàng năm chỉ đáp ứng được 35% khối lượng đường xuống cấp. Vì vậy, rất cần sự cộng đồng trách nhiệm của người dân trong vấn đề này.

Nâng cấp sửa chữa QL 1A qua đèo Phú Gia. Ảnh: Thái Bình

Từ phản ánh của người dân…

Năm 2014, Quỹ bảo trì đường bộ đầu tư hơn 54 tỷ đồng duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa 53 hạng mục đường xuống cấp thuộc sự quản lý của Sở GTVT. Năm 2015, theo kế hoạch đã chi hơn 49,7 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa, nâng cấp 59 hạng mục đường xuống cấp. Hiện nay đã hoàn thành 80% khối lượng công việc.

Ông Nguyễn Công H ở đường Tam Thai, phường An Tây, TP Huế cho biết, đường Tam Thai là con đường đến Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, Chín hầm, đường vào nghĩa trang TP Huế nên có rất nhiều phương tiện giao thông qua lại. Mặt đường hẹp, phải chịu đựng nhiều loại ô tô lớn lưu thông nên đã xuống cấp, đầy những ổ voi, ổ gà. Khoảng 4 năm trước, có đơn vị về vá lại những chỗ hư hỏng, nhưng chẳng ăn thua. Mùa mưa thì úng lụt, mùa hè bụi mịt mù, rất khổ cho người dân sống 2 ven đường. Người dân nhiều lần kiến nghị trong các buổi tiếp xúc cử tri, nhưng việc nâng cấp, sửa chữa hiện chưa thấy đả động gì.
Trong thư gửi Báo Thừa Thiên Huế, ông Trần Văn Đ, cựu chiến binh phường Tây Lộc lại phản ánh về việc xuống cấp khá nghiêm trọng của đường Thân Trọng Một. Đường hẹp và xấu nên có nhiều vụ tai nạn xảy ra. Tuy chưa chết người nhưng nhiều người đã bị thương tích phải nhập viện. Ông Đ mong rằng, chính quyền các cấp cần quan tâm sửa chữa con đường này vừa tạo điều kiện cho bà con đi lại vừa tạo bộ mặt cho TP Huế ngày một khang trang, sach đẹp.
Qua đường dây nóng của báo và qua theo dõi các buổi tiếp xúc cử tri ở các huyện, thị xã và TP Huế, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản ánh về sự xuống cấp của nhiều tuyến đường như: Nguyễn Hữu Cảnh, Âu Lạc, Nguyễn Quang Bích (đoạn từ Nguyễn Trãi đến Trần Khánh Dư), Lê Ngọc Hân, Lương Ngọc Quyến, Lê Ngô Cát (đoạn từ cầu Bối đến giáp Quốc lộ 49), Tỉnh lộ 1, Tỉnh lộ 2...
Qua tìm hiểu, hàng năm UBND tỉnh, TP Huế cũng như thị xã và các huyện đã trích hàng chục tỷ đồng từ Quỹ bảo trì đường bộ để duy tu, sửa chữa, nâng cấp hàng chục tuyến, đoạn đường. Tuy nhiên, con số đó không đáng là bao, bởi có quá nhiều đường xuống cấp. Theo ông Đinh Xuân Ngọc, chuyên viên Phòng Quản lý Giao thông Sở Giao thông Vận tải (GTVT) kinh phí duy tu, sửa chữa, nâng cấp hàng năm chỉ đáp ứng được 35% khối lượng đường xuống cấp.
Cần cộng đồng trách nhiệm
Trong những năm qua, có nhiều gương điển hình trong phong trào hiến đất mở đường, tạo diện mạo mới cho vùng đô thị cũng như vùng nông thôn. Hiện nay, ở nhiều địa phương phong trào “Chung tay xây dựng tuyến phố văn minh, xây dựng nông thôn mới” cũng đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Trong đó, huy động sức dân để sửa chữa những tuyến đường kiệt đã xuống cấp đang được đẩy mạnh.
Theo bà Phạm Thị Phương Mai, Chủ tịch UBND phường An Tây, năm 2015, phường được UBND TP Huế cấp 2,5 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa 3 tuyến đường kiệt với tổng chiều dài 1.830 m. Người dân các tổ cũng tự nguyện đóng góp khoảng 700 triệu đồng và hàng nghìn ngày công để nâng cấp, sửa chữa 7 tuyến đường kiệt khác với tổng chiều dài khoảng hơn 1.580 m. Phường cũng trích kinh phí khoảng 30 triệu đồng để sửa chữa đường kiệt. Tuy nhiên, ngoài các tuyến đường do tỉnh, thành phố quản lý, chịu trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng, phường vẫn còn 22 tuyến đường kiệt đã xuống cấp, cần sửa chữa.
Còn theo ông Hoàng Minh Đức, Chủ tịch UBND phường Tây Lộc, đối với những đường hư hỏng, xuống cấp không thuộc thẩm quyền của phường thì phường đều có văn bản kiến nghị Sở GTVT xem xét đầu tư nâng cấp, sửa chữa. Đối với phường, hàng năm đều trích nguồn ngân sách khoảng 100 triệu đồng để cùng với người dân sửa chữa, nâng cấp đường kiệt, tạo điều kiện để người dân đi lại. Mới đây, người dân tự nguyện góp công, góp của cùng với phường nâng cấp, sửa chữa 354 m ở 6 tuyến đường kiệt, với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng… Nhưng thực tế nâng cấp, sửa chữa đường này thì đường khác lại hư hỏng…
Trên địa bàn tỉnh hiện đang triển khai việc thu phí đối với xe máy. Nguồn kinh phí này được trích lại cho các phường, xã để đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng của địa phương, nhưng xem ra nguồn kinh phí này chỉ như “muối bỏ bể”. Ngoài nguồn kinh phí của Trung ương, của tỉnh, huyện để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông thì việc phát huy sức mạnh toàn dân để chung tay sửa chữa, nâng cấp đường kiệt cần được nhân rộng ở các phường, xã. Có như vậy, diện mạo của cả vùng đô thị lẫn nông thôn sẽ khang trang, sạch đẹp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.
Ông Nguyễn Trọng Quang, Trưởng phòng Quản lý Giao thông Sở GTVT:
Khó khăn vẫn là nguồn kinh phí
Đó là vấn đề trong duy tu, bảo trì, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường bộ do Sở GTVT quản lý. Hàng năm kinh phí cấp nhỏ giọt nên chỉ những tuyến đường, đoạn đường xuống cấp trầm trọng thì mới đưa vào kế hoạch sửa chữa. Với nhu cầu phát triển như hiện nay, cộng với thời tiết mưa, nắng khắc nghiệt của miền Trung thì nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng hàng năm phải đạt con số gấp đôi mới sửa chữa tạm thời hết các tuyến đường mà người dân bức xúc. Hơn nữa, trên địa bàn TP Huế, Sở GTVT chỉ quản lý mặt đường, còn lại vỉa hè, hệ thống cấp thoát nước, đèn chiếu sáng... do UBND TP Huế quản lý. Do bất cập trong việc quản lý cộng với việc nhiều tuyến đường đã sử dụng lâu, nên tình trạng xuống cấp của một số tuyến đường không thể “một sớm một chiều” khắc phục xong, mà phải thực hiện hàng năm.
Hiện nay, Tỉnh lộ 1, Tỉnh lộ 2 đang lập dự toán để sửa chữa. Riêng đường Tam Thai thì sẽ đưa vào kế hoạch sửa chữa trong năm 2016…Theo tôi, ngoài những tuyến đường do Sở GTVT quản lý phải duy tu, bảo dưỡng hàng năm, thì các huyện, thị xã và TP Huế cũng như các phường, xã phải đẩy mạnh công tác này ở những tuyến đường mà mình quản lý. Trong đó, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” công tác tuyên truyền, vận động phải được đặt lên hàng đầu nhằm nâng cao trách nhiệm cộng đồng, người dân trong việc sửa chữa các tuyến đường.
Thanh Hải (ghi)
 

Hải Huế

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP