09/07/2015 - 07:17

Cộng hòa Séc sẵn sàng tiếp nhận 1.500 người di cư vào năm 2017

TTH.VN - Cộng hòa Séc sẽ sẵn sàng tiếp nhận 1.500 người di cư vào năm 2017, chính phủ nước này ngày hôm qua (8/7) cho biết, khi các nước Liên minh châu Âu EU đang chuẩn bị cho nhiều cuộc đàm phán về cách chia sẻ dòng người di cư đổ vào EU đang ngày càng tăng cao.

Số lượng người di cư cần được bảo vệ ở EU đã tăng 68% trong 5 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước, khối này cho biết hôm 8/7.

Cộng hòa Séc là một trong số các quốc gia thành viên của EU đã từ chối đề án bắt buộc chia sẻ lượng người di cư do Ủy ban châu Âu đề xuất trước đó.

Dòng người nhập cư đổ vào châu Âu ngày càng tăng - Ảnh: Getty Image.

Ông Tomas Prouza, thư ký thường trực phụ trách các vấn đề châu Âu của Cộng hòa Séc cho biết, nội các đã đồng ý việc đất nước Trung Âu này sẽ đón 1.100 người di cư hiện nay đang ở Hy Lạp và Ý, cùng với 400 người di cư khác từ các trại tị nạn bên ngoài EU.

Trong tháng 6/2015, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua các cách thức để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư ở Địa Trung Hải bằng cách các nước cùng chia sẻ 60.000 người di cư và những người tìm kiếm tị nạn trong 2 năm tiếp theo, nhưng đã thất bại trong việc quyết định chính xác số người tị nạn được tiếp nhận theo cam kết của mỗi quốc gia.

Theo một kế hoạch sẽ được xem xét trong một cuộc họp ở Luxembourg vào hôm nay (9/7), 20.000 người tị nạn sẽ được tái định cư trực tiếp ở châu Âu từ nơi xuất phát hoặc quá cảnh, chẳng hạn như người Syria chạy trốn chiến tranh hoặc di dời ở Lebanon hay Jordan.

Khoảng 40.000 người tị nạn đang ở Ý và Hy Lạp sẽ được chuyển sang các nước EU khác.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP