Bạn đọc Bạn đọc viết

13/09/2017 - 14:17

Công khai xả vàng mã xuống sông

TTH - Sáng 11/9/2017, một lễ cúng hoành tráng được người dân tổ chức ngay cạnh sông An Cựu, đoạn gần cầu Nam Giao. Cùng với đó, rất nhiều vàng mã được thả xuống sông.

Vàng mã được thả, đốt vô tư trên sông An Cựu sáng 11/9

Để làm lễ cúng, người ta cho dựng nguyên một cái rạp khá lớn trên bờ. Dưới lòng sông, một cái tháp bằng tre  được dựng lên, gắn  nhiều giấy mã. Sau lễ cúng, đồ mã trên tháp được đốt, khói bốc nghi ngút. Xung quanh cái tháp tre, giấy mã vứt tứ tung, làm nhếch nhác cả một đoạn sông. Cảnh tượng ấy đập vào mắt không ít người qua đường. Nhiều người trong số đó dừng lại xem, rồi ngao ngán lắc đầu.

Thực tế trên cho thấy, vấn nạn đốt, thả vàng mã xuống các con sông trên địa bàn TP. Huế vẫn diễn ra, không chỉ trong ngày rằm, mồng một âm lịch. Và cũng không cần phải lén lút, giấu diếm mà công khai.

Về  việc xử lý hành vi đốt, rải vàng mã nơi công cộng,  UBND TP.Huế đã ban hành Quyết định số 6113/2016/QĐ-UBND ngày 17/8/2016, trong đó nghiêm cấm hành vi đốt, rải vàng mã ở nơi công cộng như đường phố, sông, ngòi, ao hồ...

Quy định cũng nêu rõ: Cán bộ, đảng viên vi phạm thì bên cạnh xử lý vi phạm hành chính còn phải xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định Điều lệ Đảng. Địa phương, cơ quan, đơn vị, hộ gia đình có thành viên vi phạm thì xem xét không công nhận danh hiệu văn hóa.

Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, có hiệu lực từ ngày 1-2 cũng quy định rõ:  Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Quy định chế tài, xử phạt  rất rõ. Thế nhưng hành vi xả rác tâm linh (vàng mã) nơi công cộng vẫn vô tư diễn ra trước mắt bàn dân thiên hạ mà không ai nhắc nhở xử lý là điều khó hiểu.

Nhật Nguyên

Chia sẻ bài viết
  • Đề nghị tăng thuế cao đối với những gia đình hành nghề và kinh doanh làm hàng vàng mã

    Nguyễn Thị Hồng Nhung - Cách đây 5 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP