Thế giới Thế giới

07/10/2016 - 21:54

Công nghệ có thể biến xã hội lão hoá ở châu Á thành cơ hội

TTH - Ngày 7/10, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp toàn cầu Nikkei Asia 300, tại Bangkok, tỷ phú giàu nhất Thái Lan Dhanin Chearavanont - Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn kinh doanh nông nghiệp quốc tế Charoen Pokphand Group (CP) cho rằng, vấn đề dân số lão hóa ở châu Á và tình trạng thiếu lương thực đều có thể được giải quyết với sự tiến bộ của công nghệ.

Ông Dhanin tại Diễn đàn Doanh nghiệp toàn cầu Nikkei Asia 300. Ảnh: Nikkie

Dân số già từ lâu là mối lo ngại lớn của Nhật Bản, và đang ngày càng trở thành vấn đề cấp bách ở Trung Quốc, Thái Lan và các nước châu Á khác. Nhiều người lo lắng rằng, sự gia tăng dân số già sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm lao động, nhưng theo ông Dhanin, với công nghệ tiên tiến, vận hành một nhà máy hoàn toàn tự động có thể giúp nâng cao năng suất và nhiều tiện ích khác.

Đồng thời, ông Dhanin tin rằng, sự thay đổi về nhân khẩu học còn có thể mang lại những cơ hội kinh doanh mới. Gần đây, CP Group đã cử cán bộ sang Nhật để nghiên cứu mô hình các nhà dưỡng lão và nhìn thấy cơ hội cho ngành thực phẩm khi người già cần có nguồn thức ăn riêng phù hợp.

Cũng theo ông, tự động hóa sẽ loại trừ khả năng thiếu lương thực toàn cầu, “vì robot làm việc 24 giờ/ngày, năng suất cao gấp 100 lần con người”.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Nikkei)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP