Kinh tế Khoa học - công nghệ

29/02/2016 - 08:26

Công nghệ wifi tiết kiệm điện gấp 10.000 lần

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington (Mỹ) đã tạo nên bước đột phá khi phát triển công nghệ wifi mới tiết kiệm điện năng gấp 10.000 lần.

Công nghệ mang tên “Wifi thụ động” (Passive Wifi) được thiết kế để tiêu thụ điện năng tối thiểu, đồng thời vẫn đạt tốc độ 11 megabits mỗi giây. Tốc độ này nhanh hơn bluetooth 11 lần, trong khi tiết kiệm điện gấp 1.000 lần công nghệ BLE (Bluetooth tiết kiệm năng lượng).

Công nghệ wifi mới sẽ tiết kiệm điện gấp 10.000 lần

Theo tạp chí Wired, để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy phần linh kiện analog dùng để phát sóng hiện tốn quá nhiều điện. Do đó, họ đã tách linh kiện này ra và gắn thẳng vào ổ điện trên tường để gửi sóng đến những cảm biến thụ động nằm riêng bên ngoài. Các cảm biến nhận sóng, tạo ra các gói wifi truyền đến thiết bị và gần như không tiêu thụ điện năng. Công nghệ wifi cải tiến này sẽ hỗ trợ cho rất nhiều thiết bị, đặc biệt là thiết bị gắn liền với Internet of Things, để hoạt động trên mạng không dây tiêu chuẩn, thay vì kết nối bluetooth.

Điều đáng nói, một trong những nhà tài trợ cho dự án này là Qualcomm, gã khổng lồ về chip di động và mạng điện thoại; đã khiến nhiều người hy vọng rằng công nghệ wifi này sẽ sớm được ra mắt. Bên cạnh đó, Giáo sư Harald Hass, cha đẻ của công nghệ mạng không dây LiFi truyền tải bằng ánh sáng, cho biết công nghệ wifi mới này có thể làm tiền đề để cải tiến tốc độ LiFi lên 50 megabyte mỗi giây.

Lê Thiều (Theo thanhnien.com.vn)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
wifi


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP