06/11/2015 - 10:38

Công Phượng, Tuấn Anh có thể không bao giờ vô địch SEA Games

TTH.VN - Đề xuất mới của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) có thể khiến Công Phượng và Tuấn Anh không bao giờ còn có cơ hội tham dự SEA Games.

 

Công Phượng, Tuấn Anh (số 8) có thể không bao giờ còn được dự SEA Games. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Tờ The Star của Malaysia vừa đăng tải một thông tin rất quan trọng liên quan tới làng bóng đá Đông Nam Á. Theo The Star, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã gửi một lời đề nghị tới Hội đồng thể thao Đông Nam Á (SEAGF) nhằm thay đổi độ tuổi giới hạn ở môn bóng đá nam tại SEA Games.

Cụ thể, AFF muốn nội dung bóng đá tại SEA Games được dành cho lứa tuổi U21 chứ không phải U23 như thông lệ. Đại diện cho AFF, Tổng thư ký Datuk Azzuddin Ahmad tin rằng việc này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của bóng đá trẻ khu vực Đông Nam Á. Những thay đổi này nếu được thông qua sẽ áp dụng ngay tại SEA Games 29 năm 2017 tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Chia sẻ với báo giới, ông Ahmad khẳng định: “Chúng tôi nhận thấy có một khoảng trống lớn khi không có giải đấu nào dành cho lứa cầu thủ U21 và SEA Games sẽ giúp lấp đầy khoảng trống đó. SEA Games sẽ là một phần trong kế hoạch chuẩn bị của các đội bóng Đông Nam Á cho Olympic mùa Hè diễn ra tại Tokyo năm 2020.”

Hiện Đông Nam Á đang duy trì hệ thống các giải U16, U19 và U23 (ở SEA Games). Trong sự phát triển của bóng đá hiện đại, lứa tuổi U23 đã không còn được coi là “trẻ”. Rất nhiều cầu thủ U23 đã sớm thành danh và khẳng định được vị trí của mình trong làng bóng đá.

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cũng không có một hệ thống giải riêng cho lứa U23. World Cup trẻ cũng chỉ là giải đấu được tổ chức cho lứa U20. Sự thay đổi, nếu có, của AFF cũng là điều phù hợp với xu hướng của thế giới.

Đề xuất này sẽ được đưa ra cụ thể ở phiên họp Hội đồng AFF hôm 6/12 tới tại Sydney. Nếu đề xuất được thông qua, SEA Games 29 sẽ chỉ dành cho những cầu thủ có năm sinh từ 1996 trở lên.

Điều đó đồng nghĩa với việc Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hữu Dũng... và rất nhiều tài năng trẻ khác của bóng đá Việt Nam sẽ không còn cơ hội được tham dự đấu trường này.

Lứa Công Phượng cũng đang là những cái tên được kỳ vọng nhiều nhất trong sứ mệnh đem về huy chương vàng SEA Games cho bóng đá Việt Nam. Hai cầu thủ nổi bật nhất của lứa này là Công Phượng và Tuấn Anh đều sinh năm 1995, vượt quá độ tuổi quy định (nếu có) của SEA Games 29./.

Theo Vietnamplus

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP