Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

26/12/2011 - 04:55

Công tác dân số - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

TTH - Thời gian qua, với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền, công tác dân số ở Thừa Thiên Huế đã vượt qua khó khăn thách thức, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Nhân kỷ niệm 50 Ngày truyền thống Dân số Việt Nam (26/12/1961 – 26/12/2011, đại diện người làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở có những chia sẻ, động viên với mong muốn công tác dân số tỉnh nhà ngày càng đạt nhiều thành quả tốt đẹp hơn.

Công tác DS-KHHGĐ thực sự đã trở thành vấn đề trọng tâm của tất cả các quốc gia, các dân tộc trên thế giới. Ở Việt Nam, từ năm 1961 Đảng và Nhà nước đã, quan tâm đúng đắn về công tác DS-KHHGĐ.

 

 Lãnh đạo tỉnh động viên, chúc mừng những thành quả mà lĩnh vực dân số tỉnh nhà đạt được trong thời gian qua.

 

Mặc dù đã đạt được những thành tựu nói trên nhưng công tác dân số hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức. Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở ngày 1/4/2009, Thừa Thiên Huế vẫn ở trong nhóm tỉnh chưa đạt mức sinh thay thế, chất lượng dân số còn hạn chế. Tỷ số giới tính khi sinh đang có xu hướng tăng và dân số đang có xu hướng già hóa. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn tiếp tục tăng, vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân, tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở vị thành niên và thanh niên là những vấn đề cần quan tâm...

Cùng với cả nước, ở Thừa Thiên Huế, sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, công tác DS-KHHGĐ bắt đầu được quan tâm nhưng vẫn trong điều kiện khó khăn. Năm 1987 tỉnh Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên của cả nước có Ủy ban DS-KHHGĐ được thành lập có một cơ quan chuyên trách quản lý về DS-KHHGĐ và có Phó Chủ nhiệm thường trực chuyên trách. Sau năm 1993 hệ thống Uỷ ban DS-KHHGĐ cấp tỉnh, huyện được hình thành và cấp xã có Ban DS-KHHGĐ, đặc biệt đã có cán bộ chuyên trách dân số ở xã và mạng lưới cộng tác viên dân số được bố trí đến tận thôn, bản...

 

Trong những năm qua, công tác DS-KHHGĐ Thừa Thiên Huế được sự quan tâm của Trung ương, lãnh đạo tỉnh, cùng các tổ chức, ban ngành, đoàn thể nên đã tổ chức thực hiện mang lại những kết quả khả quan. Hiện nay tổ chức bộ máy DS-KHHGĐ các cấp được tăng cường, củng cố và hoàn thiện. UBND tỉnh đã bố trí đội ngũ cán bộ cấp tỉnh và huyện có trình độ năng lực và được đào tạo chuyên ngành. Cán bộ chuyên trách dân số xã được vào biên chế là viên chức của trạm y tế, đội ngũ cộng tác viên dân số với 2115 người phủ khắp 100% thôn, bản, tổ dân phố để đưa công tác truyền thông và việc cung cấp các dịch vụ KHHGĐ đến tận người dân. Công tác truyền thông, giáo dục về DS-KHHGĐ được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú tiếp cận được đến người dân vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh. Các hoạt động chăm sóc SKSS-KHHGĐ được tổ chức triển khai có trọng tâm, trọng điểm hàng năm đến những địa bàn khó khăn. Nhiều mô hình kiềm chế giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 và nâng cao chất lượng dân số ra đời làm chuyến biến nhận thức đến mọi đối tượng người dân.

 

Để ghi nhận những thành tích xuất sắc của những người làm công tác dân số trên địa bàn, Chi cục DS-KHHGĐ Thừa Thiên Huế đã được Trung ương, UBND tỉnh nhiều lần tặng cờ, bằng khen, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003), năm 2011 tiếp tục được tỉnh đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Từ các hoạt động trên, công tác DS-KHHGĐ ở Thừa Thiên Huế trong thời gian qua đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tỷ suất sinh từ trên 35%o (1979) giảm còn 15,31%o (2011); Tỷ lệ tăng tự nhiên từ trên 3% (1979) giảm còn 1,13% (năm 2011). Số con trung bình của mỗi cặp vợ chồng đã giảm từ trên 4 con (1979) xuống còn 2,15 con (2011), chất lượng dân số từng bước được nâng cao... Cùng với mức sinh giảm nhanh, cơ cấu dân số theo tuổi thay đổi nhanh chóng.

 

Theo kết quả tổng điều tra, sau 10 năm số trẻ từ 0-9 tuổi sinh ra từ 1999-2009 giảm gần 75.000 trẻ (trung bình mỗi năm giảm 7.500 trẻ) so với giai đoạn 1989-1999. Bên cạnh đó, tỷ trọng dân số hiện nay trong độ tuổi lao động từ 15- 64 tuổi chiếm 64,5% và tỷ trọng dân số phụ thuộc dưới 15 tuổi và từ 65 tuổi trở lên chiếm 35,5%, đây là giai đoạn bắt đầu bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng. Như vậy, Thừa Thiên Huế sẽ có được một nguồn nhân lực dồi dào phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

 

Những con số này khẳng định thành quả của công tác DS-KHHGĐ tỉnh ta trong những thập kỷ qua, kết quả đạt được của chương trình DS-KHHGĐ đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt tăng thu nhập bình quân đầu người. Năm 2000 GDP bình quân/người của tỉnh từ 300USD đến nay tăng lên 1300USD....

 

Hoàng Thị Tâm

 

PGĐ Sở Y tế - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh

 

CHIA SẺ NHÂN KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG DS - KHHGĐ VIỆT NAM
 
Anh Hồ Văn Vinh - Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ Hương Trà
 
Tiếp tục quan tâm cho vùng núi, đầm phá ven biển
 
Công tác dân số ở Hương Trà vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt một số địa phương vùng núi, ven biển, đầm phá vẫn tồn tại quan niệm cổ hủ trọng nam hơn nữ, sinh nhiều, tỷ lệ sinh con thứ 3 + còn ở mức cao so với mặt bằng chung ở địa phương. Đây là những vấn đề nan giải hiện tại chưa thể tháo gỡ trong ngày một ngày hai. Muốn tháo gỡ, không chỉ người làm công tác dân số mà cần sự đồng tâm hiệp lực của toàn xã hội vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đưa chính sách dân số đến với người dân theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Bên cạnh đó, Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm chú trọng, tăng cường, hỗ trợ cho người dân vùng núi, ven biển đầm phá nhiều chương trình, dự án thiết thực về chăm sóc SKSS-KHHGĐ, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
 
Anh Nguyễn Văn Vũ - Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ Phú Vang
 
Người dân nghèo từng bước thay đổi quan niệm cũ
 
Phú Vang là địa phương còn nghèo, trình độ dân trí chưa cao nên công tác DS-KHHGĐ trong thời gian gần đây vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự quyết tâm nỗ lực của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, chúng tôi nắm bắt được điều kiện thực trạng từng vùng, từng địa bàn đẩy mạnh công tác truyền thông, đưa các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến tận người dân; trong đó chú trọng đến vùng biển, ven phá và vùng có mức sinh cao và sinh con thứ 3+ cao. Nhờ những việc làm thiết thực đó, mọi đối tượng người dân trên địa bàn đã từng bước thay đổi quan niệm về việc sinh đẻ có kế hoạch, biết dừng lại ở 2 con để chăm sóc nuôi dạy con khỏe, chăm ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế gia đình ổn định
 
Chị Đoàn Thị Liên - Cán bộ Chuyên trách dân số xã Vinh Hiền (Phú Lộc)
 
Không chỉ dừng lại việc tuyên truyền, giáo dục
 
Xã vùng biển như Vinh Hiền hiện vẫn còn khá nhiều người dân đang nghĩ sai lệch về công tác dân số. Quan điểm cổ xưa như thích đông con hơn của, quý con trai hơn con gái vẫn tồn tại đã gây khó khăn cho đội cán bộ dân số ở cơ sở trong việc tuyên truyền vận động sinh đẻ có kế hoạch. Để người dân vùng đầm phá ven biển, đổi mới quan điểm cổ hủ, các cấp ngành liên quan, chính quyền địa phương cần sớm có những quyết sách mạnh mẽ, không dừng lại việc tuyên truyền vận động giáo dục giúp người dân thay đổi nhận thức về công tác dân số như lâu nay. Có thể tạo quyền, xây dựng một chế tài xử phạt hợp lý đối với những trường hợp vi phạm chính sách dân số-KHHGĐ. Làm được như thế chính sách dân số ngày càng được người dân quan tâm, thực hiện có hiệu quả hơn.
 
Anh A Vô Dâu, CTV dân số thôn Kanôn, Hương Lâm (A Lưới)
 
Cần lòng nhiệt tình với công tác dân số
 
Người xưa đã nói “Mưa dầm thấm lâu”, một lần đến vận động chưa thông thì lần sau, sau nữa tôi tiếp tục vận động. Những lúc gặp khó khăn, tôi mạnh dạn trực tiếp gặp gỡ các ban ngành, đoàn thể, người có uy tín đưa nội dung công tác DS-KHHGĐ để lồng ghép vào các buổi hội họp, sinh hoạt để trao đổi, chia sẻ, động viên việc làm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình mang ý nghĩa lớn đối với địa phương cộng đồng xã hội. Bằng sự nhiệt tình của mình, thời gian qua công tác dân số ở địa phương đã có chuyển biến tích cực, tỷ lệ sinh con thứ 3+ giảm dần, chuyện sinh ít con, nuôi dạy con ngoan, trò giỏi, gia đình ấm no hạnh phúc ngày càng xuất hiện nhiều. Cuộc sống của người dân trên địa bàn hôm nay được cải thiện đáng kể. Tôi có thể nói muốn làm tốt công tác dân số rất cần những con người có lòng nhiệt tình với nghề...
Minh-Thương (thực hiện) 
Chia sẻ bài viết


2/tin-tuc-y-te
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP