Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

10/08/2015 - 14:48

Công trình & giàn mướp

TTH - Cho rằng, UBND phường An Tây dùng quyền lực cưỡng chế giàn mướp, không cho gia đình mình trồng trọt, cải thiện đời sống, ông Ngô Đức Dưỡng (trú tại 2B Trần Thanh Mại, phường An Đông, TP Huế) gửi đơn kêu cứu đến Báo Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, sự việc không như ông Dưỡng phản ánh...

Ông Dưỡng cho biết, năm 2003, Nhà nước thực hiện Dự án xây dựng đường Tự Đức - Thủy Dương, gia đình ông bị thu hồi 320m2 đất. Vì vậy, ông phải lên khai phá vùng đất Dĩ để chuyển mồ mả về đây chôn cất. Năm 2005, ông đưa thêm mộ của 2 con lên đây. Nay còn một số diện tích đất còn trống, ông tận dụng để làm giàn trồng mướp, su, bầu, bí... cải thiện cuộc sống. Gia đình ông đã bỏ ra số tiền gần 10 triệu đồng để xây dựng giàn mướp này. Tuy nhiên, UBND phường An Tây không cho phép mà ra quyết định cưỡng chế, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Ông yêu cầu UBND phường phải đền bù thiệt hại về tài sản và hoa màu do ông tạo dựng.

Hiện trường sau khi bị tháo dỡ công trình
Ông Trần Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường An Tây cho biết, thửa đất mà ông Dưỡng đề cập đến theo bản đồ 202 đo vẽ năm 1998 – 1999 và bản đồ Gis Huế đều thể hiện đây là đất núi, đất nghĩa địa do Nhà nước quản lý. Ông Dưỡng cho rằng, đất này do ông khai hoang là không có cơ sở pháp lý và qua kiểm tra thực tế đây là đất phẳng, không có un mộ. Lợi dụng đất mộ. Tại đây, ông Dưỡng đã xây dựng công trình gồm 9 trụ bê tông cốt thép chiều cao 2m, 4 đòn tay bằng sắt. Bên trong có ngăn 1 phòng bằng thép B40, có khóa bằng thép kiên cố. Trong đó, có một số vật dụng chăn, màn, máy bơm nước...và một số thiết bị phục vụ cho việc làm mồ mả. Ngoài ra, ông Dưỡng treo một bảng quảng cáo với nội dung là nơi nhận xây dựng, chôn cất mồ mả. Ông Dưỡng còn xây dựng bể chứa nước với diện tích là 6m2, chiều sâu 1,2m. Tổng diện tích công trình xây dựng là 36m2.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 18/6/2015, UBND phường An Tây ra quyết định về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị đối với ông Dưỡng với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền. Ngày 23/6/2015, UBND phường An Tây ra quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ công trình trên. Ngày 9/7 và ngày 15/7/2015, UBND phường An Tây đã có thông báo yêu cầu ông Dưỡng tự giác tháo dỡ công trình. Tuy nhiên, do ông Dưỡng không chấp hành quyết định của UBND phường An Tây nên ngày 17/7/2015, UBND phường phối hợp với tổ dân phố 5 tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình ông Dưỡng xây dựng trên đất do Nhà nước quản lý.
Như vậy, việc ông Dưỡng khiếu nại UBND phường An Tây cưỡng chế giàn mướp là không đúng. Đây chỉ là hình thức biến tướng của ông Dưỡng với mục đích chôn cất mồ mả trái phép. Ngoài ra, thửa đất này giáp ranh với khu rừng thông đặc dụng vào mùa nắng nóng dễ xảy ra cháy rừng do việc thắp hương viếng mộ. Do đó, việc UBND phường An Tây cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm của ông Dưỡng là nhằm ngăn chặn tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nghĩa trang, đất đồi núi do Nhà nước quản lý.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP