Bạn đọc Bạn đọc viết

20/01/2020 - 09:01

Công trình nhà ở số 27B Trần Văn Kỷ, TP. Huế: Nên tự tháo dỡ phần xây dựng vi phạm

TTH - Báo Thừa Thiên Huế nhận được đơn thư khiếu nại, công trình nhà số 27B Trần Văn Kỷ, phường Tây Lộc, TP. Huế xây dựng đổ be lấn chiếm mương thoát nước phía sau, ảnh hưởng các hộ dân lân cận và hệ thống thoát nước trong khu vực.

Ngôi nhà xây dựng tại 27B Trần Văn Kỷ đã gần hoàn thiện và lấn chiếm phần không gian hệ thống thoát nước phía sau

Đơn thư cho rằng, gia đình này xây dựng sai thiết kế và giấy phép xây dựng đã được cấp, lấn chiếm không gian công cộng. Mặt hậu lô đất gia đình là cống thoát nước và không gian chung giữa 2 dãy nhà, có chiều rộng 1,5m. Việc làm này gây khó khăn cho việc xử lý cống khi xảy ra sự cố và cản trở lối thoát hiểm giữa 2 dãy nhà…

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực quản lý xây dựng tại địa phương, ngày 8/7/2019, UBND phường Tây Lộc đã kiểm tra, phát hiện hộ gia đình tại 27B Trần Văn Kỷ (thửa đất 05 khu quy hoạch đại học) xây dựng sai Giấy phép xây dựng số 519/GPXD do UBND TP. Huế cấp ngày 17/4/2019. Cụ thể, tại tầng 1 gia đình có đúc thêm phần be (lan can) phía sau rộng 14,85m2, trong đó có 7,92m2 nằm trong ranh giới khu đất được cấp phép, còn lại 6,93m2 nằm ngoài ranh giới khu đất được cấp phép và nằm trên không gian hệ thống thoát nước. Căn cứ Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017, UBND phường Tây Lộc đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ gia đình trên về hoạt động đầu tư xây dựng.

Ông Lê Quý Phương, Chủ tịch UBND phường Tây Lộc cho biết, do hộ gia đình xây dựng nhà đã có giấy phép xây dựng của UBND TP. Huế cấp, vượt thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của UBND phường nên UBND phường đã báo cáo, chuyển hồ sơ lên UBND TP. Huế để xử lý.

Ông Lương Viết Tấn, Chuyên viên văn phòng Đội quản lý Đô thị TP. Huế cho rằng, vi phạm của hộ gia đình này là nhỏ nên đội chỉ vận động, yêu cầu gia đình tự nguyện tháo dỡ. Tuy nhiên, gia đình không chấp hành, tiếp tục phát sinh đơn thư của người dân.

Về vấn đề này, Đội sẽ phối hợp với phường Tây Lộc kiểm tra thực tế theo đơn để giải quyết phần xây dựng lấn chiếm trên không và tiếp tục yêu cầu gia đình tự nguyện tháo dỡ. Nếu gia đình không chấp hành, đội sẽ lập các thủ tục liên quan để tháo dỡ phần vi phạm nói trên theo đúng quy định.

Hiện nay, công trình nhà ở 27b Trần Văn Kỷ đã xây dựng nhà gần hoàn thành. Để tránh đơn thư kéo dài, gia đình nên tự nguyện tháo dỡ phần vi phạm. Các ngành chức năng của TP. Huế, UBND phường Tây Lộc cần giám sát chặt việc thực hiện tháo dỡ. Nếu hộ gia đình này không tự nguyện tháo dỡ, cần có biện pháp cưỡng chế, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP